190 đại biểu về dự Hội thảo triển vọng ngành hàng cà phê 2013 với chủ đề: Giá trị gia tăng trong chuỗi ngành hàng.

11/03/2013

Sáng 10/3, tại khách sạn Sài Gòn Ban Mê – Thành phố Buôn Ma Thuột, Viện Chính sách và Chiến lược – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây nguyên tổ chức Hội thảo triển vọng ngành hàng cà phê 2013 với chủ đề: Giá trị gia tăng trong chuỗi ngành hàng.

 
Toàn cảnh buổi Hội thảo triển vọng ngành hàng cà phê 2013
190 đại biểu đến từ các Bộ, ngành liên quan và trên 30 tổ chức, doanh nghiệp cà phê đến từ những quốc gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ cà phê nổi tiếng trên thế giới; các nhà khoa học; một số ngân hàng trong và ngoài nước, các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội cà phê Ca cao Việt Nam, các công ty, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê trong nước; các cơ quan nghiên cứu khoa học về ngành hàng cà phê; các tổ chức cấp chứng nhận chất lượng cà phê (4C Việt Nam; UTZ certified Việt Nam…) đã về dự hội thảo. Hơn 30 phóng viên, nhà báo của 18 cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đã đến theo dõi và đưa tin về cuộc hội thảo này.
Ông Nguyễn Nguyên đại diện cho Tập đoàn cà phê Trung Nguyên trình bày tham luận
Trong buổi sáng nay Hội thảo tiến hành 2 phiên đầu tiên với các chủ đề:Tổng quan và triển vọng ngành hàng cà phê và Chính sách và cải cách thể chế ngành hàng. Hội thảo đã được nghe các bài tham luận của đại diện nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và của người trồng cà phê về hai chủ đề nói trên. Trong đó nhấn mạnh đến tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng trong những năm gần đây. Những giải pháp, biện pháp để nâng cao chất lượng sản xuất cà phê trên thế giới; quan điểm của người trồng cà phê, quan điểm của nhà đầu tư trong lĩnh vực cà phê, quan điểm của nhà tài trợ; một số mô hình đầu tư có hiệu quả v.v… Sau phần trình bày tham luận, trong buổi sáng nay các ý kiến thảo luận của các đại biểu diễn ra một cách sôi nổi và chất lượng. Trong đó nhiều ý kiến của người trồng cà phê, doanh nghiệp kinh doanh cà phê được các nhà quản lý, nhà khoa học giải đáp một cách đầy trách nhiệm.
Ông Flavio Corsin, Giám đốc IDH Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo.
Buổi chiều nay, Hội thảo tiếp tục với 2 chủ đề còn lại là: Sản xuất cà phê bền vững và chế biến nâng cao giá trị gia tăng trong tiêu thụ cà phê. Có 9 tham luận đã được trình bày trong 2 phiên buổi chiều. Trong đó đại diện Trung Nguyên đã đưa ra đề xuất mô hình 6 đòn bẩy nâng cao giá trị gia tăng của cà phê gắn liền với phát triển thương hiệu. Tham luận với đề tài: Chương trình phát triển cà phê bền vững, hỗ trợ bởi IDH, do ông Flavio Corsin, Giám đốc IDH Việt Nam trình bày đã thu hút sự quan tâm của Hội thảo. 
Trong phần thảo luận, Hội thảo tiếp nhận nhiều ý kiến đến từ ngành nông nghiệp ở các tỉnh Tây Nguyên và Điện Biên, ý kiến của đại diện người trồng cà phê ở Đắk Lắk xung quanh về các vấn đề như bảo vệ môi trường, sinh thái khi phát triển cà phê, các chính sách của nhà nước về phát triển cà phê; vấn đề về giống cà phê mới có năng suất cao, chất lượng tốt; vấn đề về tái canh cà phê .v.v… Hầu hết các ý kiến đều được các nhà khoa học, nhà quản lý tiếp thu và giải đáp ngay tại Hội thảo.
Trong phần thảo luận tại 4 phiên Hội thảo đều thu hút các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến một cách sôi nổi.
Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, kết thúc Hội thảo tiến sỹ Lê Ngọc Báu - Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây nguyên thay mặt Ban tổ chức Hội thảo đánh giá: Hội thảo đã thành công tốt đẹp, qua đây đã mở ra một cách nhìn mới, cách nghĩ mới trong sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê. Ban tổ chức sẽ tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của người trồng cà phê, của doanh nghiệp, của nhà khoa học và nhà quản lý để báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở đó sẽ giúp cho Bộ có những điều chỉnh trong việc tham mưu cho Chính phủ hoạch định, xây dựng chính sách, chiến lược phát triển ngành cà phê theo hướng bền vững, đồng thời nâng cao giá trị gia tăng trong chế biến và tiêu thụ cà phê./.                 

Nguồn: lehoicafe.vn


Tin khác