Tín hiệu đáng mừng với ngành chăn nuôi và người tiêu dùng

27/02/2013

Tại Hà Nội, gà nhập lậu đã được kiểm soát tới 95%, nguy cơ nhiễm cúm gia cầm đã kiểm soát được 100%.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra phân phối gà sạch tại siêu thị Intimex Bờ Hồ thuộc Cty CP Intimex Việt Nam (32 Lê Thái Tổ, Hà Nội)
Gà nội địa đảm bảo an toàn thực phẩm và chiếm tỷ lệ chủ yếu tại các chợ đầu mối và siêu thị lớn của Hà Nội, tạo ra tín hiệu đáng mừng cho ngành chăn nuôi và lòng tin của người tiêu dùng.
Ngày 26/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ đã có buổi kiểm tra tại TP Hà Nội và làm việc với tỉnh Bắc Giang để nghe báo cáo việc ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm và phát triển chăn nuôi gà trên địa bàn và kế hoạch phát triển chăn nuôi và phân phối gia cầm trên địa bàn trong thời gian tới.
Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT Phạm Văn Đông cho biết, từ khi Chính phủ tập trung chỉ đạo ngăn chặn gà nhập lậu đã trực tiếp góp phần ngăn chặn và kiểm soát toàn bộ nguy cơ gây nhiễm cúm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.
Về công tác phân phối gà Yên Thế tại HàNội, bà Hoàng Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Intimex Việt Nam (đơn vị trực tiếp phân phối sản phẩm gà đồi Yên Thế tại Hà Nội), đã nêu một số kiến nghị để sản phẩm gà đồi Yên Thế có chỗ đứng tốt hơn trên thị trường.
Theo đó, cần tăng cường phân phối gà ri lai và phải tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình nuôi thả gà đồi, quy trình giết mổ tập trung. Cần nghiên cứu hỗ trợ lãi suất cho người chăn nuôi nhằm giữ ổn định giá gà ở mức thấp hơn 110.000 đồng/kg như hiện nay. Có thể thay đổi cách đóng gói sản phẩm gà theo hướng chia nhỏ con gà để người tiêu dùng có thu nhập thấp dễ tiếp cận hơn.
Hiện tỉnh Bắc Giang đã hình thành mạng lưới chăn nuôi, thu mua, kinh doanh, tiêu thụ khép kín sản phẩm gà đồi Yên Thế cung cấp cho Hà Nội và một số tỉnh khác.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải cho biết, bên cạnh sản phẩm gà đồi Yên Thế được người tiêu dùng đánh giá cao, địa phương cũng có những vùng chăn nuôi gà đảm bảo chất lượng cao như Lạng Giang, Việt Yên, Lục Ngạn.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Giang đã triển khai nghiêm túc quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phòng ngừa, ngăn chặn và tiêu thụ gà nhập khẩu trái phép.
Để phát triển chăn nuôi gà đồi bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Giang phát triển quy mô đàn gà theo quy hoạch, kế hoạch, tuyệt đối tránh việc mất uy tín cho thương hiệu gà đồi Yên Thế.
Phó Thủ tướng đề nghị cần làm rõ cơ sở pháp lý đối với hành vi tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu, tiến tới thu giữ và tịch thu sung công quỹ, tạo ra sức răn đe đối với phương tiện tham gia vận chuyển các mặt hàng lậu, trong đó có con gà. Phó Thủ tướng đã cho ý kiến về việc bổ sung chức năng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an).
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội và Bắc Giang sớm kết nối với các cơ sở giết mổ của Hà Nội với các doanh nghiệp phân phối gà tại Bắc Giang theo hướng hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia sản xuất, cung cấp gà đồi Yên Thế sao cho đạt hiệu quả cao nhất.
Từ những kết quả ban đầu đáng khích lệ nêu trên, Phó Thủ tướng cho biết trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tiếp tục ngăn chặn một số thực phẩm khác và trái cây không rõ nguồn gốc có nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đe dọa sức khỏe của nhân dân.
Phó Thủ tướng biểu dương và đề nghị các cơ quan truyền đã vào cuộc tích cực, và đề nghị báo chí tiếp tục thông tiếp tục phản ánh kịp thời những vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, trong đó có viêc phát hiện và ngăn chặn gà nhập lậu trong thời gian tới.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra hoạt động phân phối các sản phẩm gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm tại 2 siêu thị lớn của Hà Nội là Intimex Bờ Hồ thuộc Cty CP Intimex Việt Nam (32 Lê Thái Tổ) và Hapro tại 102 Thái Thịnh.
Theo Chinhphu.vn

Tin khác