Heo tăng giá, nông dân vui

04/09/2013

Theo lẽ thường, vào tháng 7 âm lịch, tháng ăn chay lớn nhất trong năm, giá heo thường giảm nhưng gần đây lại liên tục “leo dốc”. So với nửa tháng trước, giá heo hơi hiện tăng gần 200.000 - 500.000 đồng/tạ, ở mức 4,2 - 4,7 triệu đồng/tạ. Với giá này, người dân lãi từ 0,7 - 1 triệu đồng/tạ.

Bà Nguyễn Thị Hoạch, thương lái thu mua heo ở xã Thân Cửu Nghĩa (Châu Thành - Tiền Giang) cho biết, hiện heo hơi loại tốt nuôi ở các trại lớn được thu mua với giá 4,6 - 4,7 triệu đồng/tạ. Đối với các hộ nuôi nhỏ lẻ, vùng sâu, đường sá khó khăn, heo hơi loại tốt được thu mua với giá 4,4 - 4,5 triệu đồng/tạ. Heo hơi loại xấu giá 4,2 - 4,3 triệu đồng/tạ.
“Nhu cầu heo hơi trên thị trường hiện khá lớn nên dù heo nạc, heo mỡ hay heo trọng lượng trên 100kg/con đều được mua hết với giá cả không chênh lệch nhiều như trước. Sau khi thu mua, thương lái phân loại heo nào nạc nhiều, trọng lượng 80-90 kg/con thì sang lại cho các lái cung cấp cho người tiêu dùng trong nước. Còn heo nhiều mỡ, trọng lượng trên 1 tạ/con thì bán cho các thương lái xuất khẩu sang Trung Quốc”, bà Hoạch cho hay.
Ông Nguyễn Văn Năm ở xã Tam Hiệp (Châu Thành) cho biết, nửa tháng trước, gia đình bán đợt heo cuối cùng hơn 10 con chỉ với giá 4,1 triệu đồng/tạ, tính ra mất hơn 5 triệu đồng. Trước đó, gia đình cũng bán đợt heo xấu gần 20 con chỉ với giá 3,7 triệu đồng/tạ. “Sợ đến tháng ăn chay, heo hơi giảm giá nên tôi quyết định bán sớm, nào ngờ giá heo lại tăng mạnh so với mọi năm”, ông Năm nói.
Giá heo hơi tăng mạnh trong những ngày qua cũng khiến giá heo giống tăng vọt. Nếu như đầu năm, heo giống loại 25 - 30 kg/con chỉ có giá 34.000 - 36.000 đồng/kg thì nay tăng lên 48.000 - 50.000 đồng/kg. Heo con loại xấu cỡ 6 - 7kg/con giá 600.000 đồng/con, heo con loại tốt giá 700.000 - 750.000 đồng/con. 
Theo các thương lái, giá heo tăng mạnh trong những ngày qua là do đàn heo trong dân giảm do thua lỗ trong khi nhu cầu vẫn ổn định. Bên cạnh đó, thời điểm này các doanh nghiệp trong nước cũng như Trung Quốc đang bước vào giai đoạn đẩy mạnh sản xuất bánh Trung thu nên nhu cầu tiêu thụ heo hơi trong nước cũng như xuất sang Trung Quốc tăng cao. Mặt khác, các hộ nuôi heo tranh thủ bán heo trước Rằm tháng 7 nên lượng heo xuất chuồng thời điểm này rất ít.
Giá heo hiện nay có thể nói là khá hấp dẫn để nông dân tái đàn, mở rộng chuồng trại. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề này, nhiều nông dân vẫn lắc đầu ngao ngán. Một nông dân ở xã Bình Ninh (Chợ Gạo) cho biết, năm ngoái trong chuồng nhà ông lúc nào cũng có hơn 20 con heo thịt nhưng bây giờ chỉ nuôi cầm chừng 5-7 con. Nhiều hộ cũng giảm mạnh đàn, thậm chí dừng hẳn.
Theo Kinh tế nông thôn

Tin khác