Nạn phân bón giả, kém chất lượng vẫn còn diễn biến phức tạp

14/06/2013

Chiều 12/6, giải trình trước Quốc hội về trách nhiệm để phân bón giả, kém chất lượng vẫn đang lưu hành trên thị trường, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận hiện nay tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng đối với một số loại vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón vô cơ vẫn là sự nhức nhối trong dư luận và nó gây tác hại không nhỏ đến quyền lợi của người nông dân, cũng như khả năng cạnh tranh sản phẩm của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, trong thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng trong đó có lực lượng quản lý thị trường thuộc ngành Công thương, thanh tra của Bộ Khoa học công nghệ, môi trường phối hợp với Bộ Nông nghiệp Phát triển và Nông thôn cùng các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh chống tình trạng trên. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như mong muốn, còn diễn biến phức tạp với hàng giả, hàng kém chất lượng tập trung chủ yếu vào một số loại phân bón NPK và phân vi sinh.
Lý giải cho việc phòng chống gian lận thương mại, chống hàng giả hàng nhái kém chất lượng với mặt hàng phân bón chưa thực sự hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng do khung pháp lý hiện nay điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón vô cơ cùng với thời gian vẫn còn bất cập. Việc quản lý sản xuất phân bón được thực hiện theo Nghị định 113 ban hành tháng 10/2003, đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 191 ban hành tháng 12/2007. Do có một số bất cập nên tháng 1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan xây dựng dự thảo nghị định mới thay thế hai nghị định này với tinh thần bao quát được diễn biến mới, không tạo ra kẽ hở trong các hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón.
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, dự thảo nghị định đã được xây dựng xong và đang trong quá trình gửi Bộ Tư pháp thẩm định. Dự kiến, trong tuần thứ 3 của tháng 6 này Bộ Tư pháp có thể xem xét thẩm định và trình Chính phủ ban hành. “Hy vọng với nghị định mới sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý cho hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh phân bón” – Bộ trưởng nói.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh doanh phân bón giả thời gian qua là do chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, nhiều cơ sở dù đã bị phát hiện xử lý nhưng vẫn tái phạm. Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cũng đã chủ trì và xây dựng dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất phân bón. Đến nay dự thảo cũng đã hoàn thành và gửi Bộ Tư pháp thẩm định. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, hai nghị định này chỉ là công cụ pháp lý, điều quan trọng là các lực lượng chức năng phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử phạt để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hóa chất phân bón.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2013/6/41598.html


Tin khác