XDNTM ở Lương Sơn: Khó nhiều mặt

14/06/2013

Tuy giáp ranh với Thủ đô Hà Nội, nhưng với đặc thù là huyện miền núi nên trong quá trình triển khai XDNTM, một số xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình) không tránh khỏi những khó khăn nhất định khi thực hiện một số tiêu chí.

Khó trong quy hoạch chi tiết
Tuy không phải là xã điểm XDNTM của huyện Lương Sơn nhưng đến nay, Tân Vinh đã đạt 11/19 tiêu chí. Hiện, xã đã hoàn thành công tác quy hoạch tổng thể nhưng lại gặp khó khăn trong quy hoạch chi tiết, bởi Tân Vinh là xã miền núi, dân cư thưa thớt, phân bố thành từng khu, trong khi quỹ đất còn ít nên rất khó cho việc quy hoạch khu trung tâm xã.
Theo đơn vị tư vấn, để quy hoạch khu trung tâm xã phải cần tới 10ha đất, và chắc chắn phải lấy đất lúa mới đủ để hoàn thành các công trình trọng điểm, nhưng ngay cả đất lúa cũng không còn. Hay việc quy hoạch khuôn viên các nhà văn hóa xóm lại liên quan đến diện tích đất ở của các hộ dân, rồi đền bù giải phóng mặt bằng, trong khi sức đóng góp của nhân dân còn hạn hẹp, có chăng chỉ là đóng góp bằng ngày công hay hiến đất làm đường. Khó khăn nữa của xã là nguồn kinh phí để triển khai.
Ông Đinh Văn Lợi, Phó chủ tịch UBND xã Tân Vinh tâm sự: “Hiện, xã đang gặp khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí môi trường và chợ. Xã có nhiều cơ sở sản xuất đá, vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, Tân Vinh lại nằm giáp ranh với thị trấn Lương Sơn nên vấn đề quy hoạch chợ đang gặp không ít khó khăn, tiêu chí chợ rất khó thực hiện”.
Xã điểm chưa được duyệt đề án
Nhuận Trạch là xã điểm của tỉnh Hòa Bình về XDNTM, hiện đã đạt 11/19 tiêu chí. Ông Nguyễn Văn Điền, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Đề án XDNTM của xã đã chuyển lên huyện ngày 12/7/2012 nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt, ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai thực hiện của địa phương”.
Khi triển khai XDNTM, Nhuận Trạch đã thuê đơn vị tư vấn làm công tác quy hoạch; khi làm xong lại có Thông tư 13 về quy hoạch chi tiết. Theo đó, xã phải có thêm quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã, sử dụng đất, cơ sở hạ tầng. Hiện xã đã quy hoạch chi tiết xong khu trung tâm nhưng chưa có kinh phí trả cho đơn vị tư vấn.
Ông Điền cho biết thêm: “Chúng tôi đang gặp khó trong việc thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất nhà văn hóa, bởi trước đây, nhà văn hóa ở các thôn do nhân dân tự xây, bây giờ bám theo bộ tiêu chí thì chưa đạt như: khuôn viên, phòng chức năng, sân thể thao… Hay tiêu chí về giao thông, đặc biệt là giao thông nội đồng, trước đây nhân dân chỉ đắp để lấy đường đi nên mặt đường nhỏ, để mở rộng theo đúng tiêu chí, tôi nghĩ nhân dân sẽ đồng thuận hiến đất nhưng vấn đề kinh phí thì xã lại mắc”.
XDNTM là chương trình lâu dài, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương. Để chương trình XDNTM ở huyện Lương Sơn được bền vững, triển khai đúng tiến độ, cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền về kinh phí để các xã triển khai đúng tiến độ.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/xaydungnongthonmoi/2013/6/41594.html


Tin khác