Phú Yên: Nông dân “mếu máo” vì lúa ngập úng

15/04/2013

Mấy ngày qua, tỉnh Phú Yên bị ảnh hưởng không khí lạnh, gây mưa to kéo dài, làm cho hàng trăm hecta lúa vụ đông xuân 2012-2013 chưa kịp thu hoạch đã bị ngập úng. Một số nơi lúa bị ngâm nước lâu ngày, mọc mầm ngay trên cây, có nguy cơ mất trắng khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo quan sát của PV. Báo Kinh tế nông thôn, hiện hầu hết cánh đồng lúa ở các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa, Tuy An, TP. Tuy Hòa đang trong thời kỳ thu hoạch đều bị đổ rạp, ngập úng trong nước. Nếu trời mưa kéo dài thêm ít ngày nữa, năng suất thu hoạch lúa vụ mùa này sẽ đạt thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con nông dân nơi đây.
 
Tay ôm bó lúa nảy mầm trắng xoá, đầu tóc, mặt mày dính đầy bùn đất, ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa), xót xa nói: “Vụ này lúa phát triển tốt, hạt to,... chúng tôi không khỏi mừng thầm, tin chắc sẽ có một vụ mùa bội thu. Ai dè trời không thương, đang lúc lúa chín mẩy, gié trĩu hạt thì mưa gió kéo dài khiến lúa bị ngã đổ, ngâm nước lâu ngày, hạt lúa mọc mầm ngay trên thân cây. Kiểu này phải cắt vội, đem về nhà phơi, sấy. Khi đó, trời mà không cho nắng nữa thì coi như tiêu”. Nói rồi, ông Hưng hóng tay chỉ về ruộng lủa của gia đình mình đang bị ngâm trong nước. Ông cho biết: “Nếu đám lúa này không gặp mưa gió làm ngập úng thì vụ này nhà tôi chắc chắn thu được gần 1 tấn thóc. Giờ gặp như thế này, may lắm cũng chỉ còn hơn nửa tấn; chất lượng gạo cũng kém đi rất nhiều. Vụ này xem như thất thu”.
Do ảnh hưởng không khí lạnh mưa to kéo dài, chuyện giảm năng suất là không thể tránh khỏi. Điều khiến nhiều nông dân quan tâm hiện nay là khi lúa bị đổ ngã, việc thu hoạch bằng máy không được, trong khi đó nhân công cắt tay đang khan hiếm hoặc có chăng thì tiền thuê mướn cũng tăng gấp đôi so với thu hoạch máy. 
Bà Trần Thị Hồng ở xã An Định (huyện Tuy An) cho biết: “Bình thường, nếu thời tiết thuận lợi. Khi lúa chín, chúng tôi chỉ cần thuê máy gặt đập với giá 120.000 đồng/sào. Máy tự cắt, rồi tuốt luôn, mình chỉ theo dõi, cho lúa vào bao, khỏe re! Giờ đây mưa gió, lúa ngã đỏ, gặt máy không được, chúng tôi phải thuê nhân công cắt tay. Tuy nhiên, hiện giá mướn cắt thủ công tăng rất cao, chi phí từ 250.000- 300.000 đồng/sào tùy theo xa gần; đã vậy, chúng tôi còn phải tốn công phơi lúa, phơi rơm. Không những thế, lúa bị ngập úng, mọc mầm nên chất lượng gạo kém, thương lái không mua hoặc mua ép giá khiến nông dân gặp khó khăn đủ đường. Mùa này, tiền phân bón và đủ thứ chi phí khác đều tăng hơn trước”. 
Theo bà Võ Thị Hưng ở xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa): “Tôi có 6 sào lúa bị ngã rạp. Nếu lúa không ngã, gặt máy chỉ cần 1 ngày là xong nay phải gặt thủ công mất 4 ngày”.
Thống kê sơ bộ của ngành chức năng Phú Yên cho thấy, các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa, Tuy An, TP. Tuy Hòa có hơn 8.000ha lúa ngập úng, đổ ngã do mưa lớn kéo dài trong mấy ngày qua, gây thiệt hại cho người dân cả trăm triệu đồng. Năm nay, năng suất lúa ước đạt trên 70 tạ/ha, nhưng cuối vụ gặp mưa lúa ngã, nếu lúa đứng, gặt thủ công trung bình thất thoát 10%, khi lúa bị gió đập ngã rụng một phần lại ngâm nước thì thất thoát sau thu hoạch lên đến hơn 15%.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/xahoi/2013/4/40393.html


Tin khác