Vụ đông trúng đậm

24/01/2013

Chúng tôi về xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) khi bà con đang hối hả thu hoạch cải bắp, súp lơ, su hào chuẩn bị chờ ô tô từ các nơi về "ăn hàng".

Ông Trần Duy Hùng, đội trưởng đội SX xóm 10 phấn khởi: Năm nay rau màu cao cấp bán sướng lắm bác ạ! Tôi vừa thu hoạch 4 sào su hào, bắp cải bán được gần 50 triệu đồng. Giá su hào bán tại ruộng 8.000 đ/kg, trung bình mỗi sào thu về 8 triệu đồng; bắp cải bán tại ruộng từ 6.000 - 7.000 đ/kg bình quân được 10 triệu đồng/sào (500 m2). Hiện tôi còn 5,5 sào su hào, bắp cải khoảng sau Tết Quý Tỵ sẽ thu tiếp rồi chuyển sang trồng lạc xuân...".
Theo ông Hùng, trong xóm 10 có tổng cộng 20,4 ha đất màu, thì riêng diện tích rau màu cao cấp chiếm 14,3 ha. Vụ đông 2012 hầu như nhà nào cũng thu bình quân 15 triệu đồng/sào (vụ đông chính + vụ rau gối vụ), những hộ làm ăn tốt có kế hoạch tiết kiệm thời gian và đầu tư công sức chăm bón, vừa gieo cây giống để bán, sau đó mới trồng tiếp thì có thể đạt xấp xỉ 20 triệu đ/sào.
"Làm vụ đông hiệu quả, nên việc thuê đất màu để làm rau cao cấp là hết sức khó khăn. Gia đình tôi ước mơ thuê mướn cho được khoảng 1 mẫu đất màu (5.000 m2) để làm giàu mà chẳng ai chịu, cho dù tôi chấp nhận trả cho chủ đất mức giá 1,5 triệu đ/sào trong vòng 3 - 4 tháng", ông Hùng nói thêm.
Kiểm tra bắp cải tại xã Diễn Thành
 
Ông Phan Xuân Vinh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Diễn Châu lội xuống ruộng bắp cải kiểm tra và khẳng định: "Bình quân mỗi sào trồng 2.000 gốc x 1 kg/bắp là nông dân có trong tay 2 tấn bắp cải. Với giá bán thấp nhất 6.000 đ/kg thì chuyện thu về 10 triệu đồng/sào là điều bình thường. Vụ đông 2012, toàn huyện SX 171 ha rau màu cao cấp thu về ít nhất 30 tỷ đồng. Chỉ với 5,5 sào đất màu mà riêng hộ ông Trần Duy Hùng không chỉ nuôi được 8 miệng ăn mà vẫn có của ăn, của để và mua sắm được đủ thứ đồ dùng điện tử đắt tiền".
Cùng chúng tôi lội giữa ruộng bắp cải sắp thu hoạch, ông Phan Xuân Vinh cho biết thêm: "Năm nay, chúng tôi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh đầu tư làm 3 ha mô hình RAT. Đây là mô hình rất hiệu quả, giá bán luôn cao hơn rau màu cùng loại SX ở ngay cạnh mô hình.
Mong muốn của lãnh đạo huyện là phải nhân rộng mô hình này ra toàn huyện để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Muốn làm được điều đó, bản thân người trồng rau phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình SX RAT, sử dụng thuốc BVTV sinh học và phải đảm bảo thời gian cách ly theo quy định thì giá bán sẽ cao hơn ít nhất 15 - 20%.
Các xã có diện tích trồng rau cao cấp lớn nên chủ động thành lập HTX rau an toàn, diện tích phải liền vùng, liền thửa, có đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền, thuê cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, giám sát trên đồng ruộng và kiểm tra chất lượng (KCS) sản phẩm chặt chẽ đồng thời tiến hành dán tem nhãn đảm bảo, trên đó ghi rõ lô, thửa, của chủ hộ SX trước khi đưa ra thị trường.
Nếu làm được như vậy thì sản phẩm RAT của bà con nông dân sẽ có đầu ra tốt. Hàng ngày chỉ cần đưa các sản phẩm RAT vào gian hàng của HTX tại chợ thị trấn sẽ thu hút được nhiều người đến mua".
Bà Hoàng Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Vụ đông 2012, toàn huyện gieo được 3.617 ha ngô (năng suất bình quân 53 tạ/ha); 627 ha khoai lang (60 tạ/ha); 428 ha lạc (26 tạ/ha); đậu tương 59 ha (12 tạ/ha); dưa chuột 31 ha (240 tạ/ha); cải bắp 85 ha (40 tấn/ha); su hào và súp lơ 86 ha (20 tấn/ha); bí xanh 74 ha (240 tạ/ha)...
Có thể nói vụ đông này, Diễn Châu SX cực kỳ thành công, giá trị thu nhập đã vượt qua con số 200 tỷ đồng. Điều đáng mừng là rau màu năm nay được mùa, được giá và chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV, điện phục vụ tưới và công lao động thấp (bình quân 1 triệu đ/sào) nên nông dân rất phấn khởi.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/2/2/106050/Vu-dong-trung-dam.aspx


Tin khác