Phó thủ tướng: 'Nông nghiệp tăng trưởng cao nhưng thu nhập còn thấp'

26/12/2014

Đánh giá cao nỗ lực của ngành nông nghiệp trong năm qua với mức tăng trưởng 3,31% nhưng theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, thu nhập trong lĩnh vực này còn thấp so với các nước trên thế giới, chỉ bằng 1/13 so với Hà Lan.

Báo cáo tại hội nghị tổng kết ngành ngày 25/12, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, nông nghiệp năm 2014 đã đạt được nhiều thành tựu, các lĩnh vực đã lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ do thực hiện tái cơ cấu kinh tế cùng với nhiều yếu tố thuận lợi như bão lũ ít, dịch bệnh được kiểm soát.

Theo số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê và cơ quan thống kê của Bộ Nông nghiệp, tốc độ tăng tổng giá trị sản lượng toàn ngành năm nay đạt 3,6%; tốc độ tăng giá trị GDP đạt 3,3%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra là 3,27% và cao hơn nhiều so với năm 2013. 2014 cũng là năm ngành nông nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu nông sản ở mức kỷ lục là 30,86 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm ngoái. Trong đó 10 mặt hàng xuất khẩu trên một tỷ USD là tôm, cá tra, gạo, cà phê, điều, tiêu, sắn, rau quả, cao su, rau quả.

gao-4979-1419521228.jpg

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu tỷ đô, nhưng đời sống người trồng lúa vẫn chưa nâng cao. Ảnh: PV.

Đánh giá cao các kết quả của ngành nông nghiệp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý thu nhập ở lĩnh vực này đang còn rất thấp. Hiện thu nhập trên một ha gieo trồng ở Việt Nam đạt 3.100 USD, tương đương hơn 60 triệu đồng. Nếu chia ra thì khu vực trồng trọt là 82 triệu, thủy sản 168 triệu đồng, tức là đều tăng cao hơn so với những năm trước.

"Nhưng nếu so với nước khác thì thu nhập này là ở mức thấp. Thu nhập trên một ha gieo trồng ở Đài Loan là 12.000 USD, còn ở Hà Lan khoảng 40.000 USD, trong đó có những mô hình nông nghiệp ở nước ngoài có nguồn thu 2 triệu euro. Hiện chúng ta có 47 triệu lao động là nông dân, trong đó mức thu nhập bình quân mỗi người khoảng 25-26 triệu đồng/năm", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp quan tâm đến vấn đề quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc lấy năm 2015 là năm an toàn vệ sinh thực phẩm là cần thiết để đưa ra những cơ chế chính sách đảm bảo chất lượng các sản phẩm nông sản. "Nếu không quan tâm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì sản phẩm đó sẽ thất bại ngay trên sân nhà", Phó thủ tướng nói và yêu cầu Bộ Nông nghiệp chú trọng đến việc ứng dụng khoa học công nghệ, kết nối người dân, doanh nghiệp và nhà khoa học; cải cách hành chính, cơ cấu tổ chức...

Hương Thu


http://vnexpress.net/

Tin khác