Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng mạnh trong bảng xếp hạng toàn cầu

28/10/2016

Theo Báo cáo về cải thiện môi trường kinh doanh 2017 của Ngân hàng thế giới, về tổng thể, môi trường kinh doanh tại Việt Nam tăng 9 bậc từ 91 lên 82 so với báo cáo năm 2016.

Cụ thể, Việt Nam tăng hạng trong các mục: Tiếp cận điện năng (tăng 5 bậc), Bảo vệ nhà đầu tư thiểu số (tăng 31 bậc), Trả thuế (tăng 11), Thương mại khắp biên giới (tăng 15), và Giải quyết phá sản (tăng 1).

Ở chiều ngược lại, Việt Nam giảm ở các mục như: Thành lập doanh nghiệp (giảm 10), Giấy phép xây dựng (giảm 3), Tín dụng (giảm 3), Đăng ký tài sản (giảm 1), Củng cố các hợp đồng (giảm 1).  

Theo bảng xếp hạng, về môi trường khởi nghiệp, Việt Nam xếp thứ 121 trên tổng số 190 nền kinh tế, tăng tới 10 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

So với các nước trong khu vực, chỉ số này của Việt Nam tuy xếp sau Thái Lan (thứ 78) và Malaysia (112), nhưng vẫn trên các nước như Trung Quốc, Indonesia, Lào, Philippines.

Ngoài ra, Báo cáo môi trường kinh doanh 2017 công bố hôm nay (26/10) cũng ghi nhận, trên 2/3 trong số 25 nền kinh tế trong khu vực đã thực hiện tổng cộng 45 cuộc cải cách trong năm vừa qua, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh so với 28 cải cách được thực hiện trong năm trước đó. 

Báo cáo trên cũng chỉ rõ, 4 nền kinh tế khu vực lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới trong bảng xếp hạng của báo cáo, đó là NewZealand, Singgapore, Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đáng chú ý, có 2 nền kinh tế trong khu vực, Brunei Darussalam và Inđônêsia, nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới trong bảng xếp hạng năm nay.

Theo phân tích của Ngân hàng thế giới, Inđônêsia đã thực hiện 7 lĩnh vực cải cách trong năm qua, nâng cao thứ hạng về Thành lập doanh nghiệp nhờ loại bỏ quy định vốn tối thiểu đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích sử dụng hệ thống đăng ký tên doanh nghiệp trực tuyến. Nhờ đó, tại Jakarta người ta chỉ mất 22 ngày để thành lập một doanh nghiệp mới so với 46,5 ngày trước đây.

Trong khi đó, Brunei Darussalam đã thực hiện 6 cải cách trong năm qua, nâng mức độ cấp điện ổn định nhờ lắp đặt một hệ thống quản lý điện tự động nhằm theo dõi tình trạng mất điện và khôi phục dịch vụ nhanh chóng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể xin cấp điện nhanh hơn nhờ quy trình xét duyệt được hoàn thiện hơn. Kết quả là doanh nghiệp được kết nối với mạng điện chỉ trong vòng 35 ngày thay vì 56 ngày như trước đây.

Vanuatu thực hiện 4 cải cách và làm cho thủ tục thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn nhờ bãi bỏ các đòi hỏi về đăng ký và cho phép doanh nghiệp tiếp cận với hệ thống đăng ký công nghệ số.

“Cải cách trên các lĩnh vực trong khu vực châu Á Thái Bình Dương chính là những bước đi giúp cải thiện hoạt động kinh doanh. Tuy đã tiến bộ hơn hẳn so với năm trước nhưng các nền kinh tế trong khu vực vẫn phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước hơn nữa,” bà Rita Ramalho, Trưởng nhóm biên soạn báo cáo Môi trường Kinh doanh nói. 

Theo VnMedia

 


Tin khác