“Cho vay theo chuỗi giá trị” hỗ trợ người nông dân tiếp cận các nguồn lực tài chính chính thức

07/05/2024

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế (IFPRI) tổ chức hội thảo “Thực trạng cho vay theo chuỗi giá trị tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á”.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án “Cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp”, thực hiện tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á (Myanmar, Indonesia), do IFPRI chủ trì và ACIAR tài trợ.  

TS Alan de Brauw - chuyên gia cao cấp, Giám đốc Dự án, đại diện Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế (IFPRI) cho biết Dự án “Cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp”, đối tượng là những người dân nông thôn, nông hộ nhỏ lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực tài chính chính thức, dự án được triển khai theo 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, Dự án tập trung xây dựng báo cáo ở từng nước về tiềm năng phát triển chính sách liên quan; trong giai đoạn 2, Dự án đã triển khai một số thí điểm cho vay theo chuỗi giá trị ở Việt Nam và Indonesia.

Hội thảo “Thực trạng cho vay theo chuỗi giá trị tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á” được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động Dự án và trình bày các kết quả nghiên cứu trong giai đoạn 2 về “Cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp”, từ đó đề xuất các gợi ý chính sách liên quan cho các nước tham gia.

TS Alan de Brauw - Giám đốc Dự án “Cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp” Nguồn: Tạp chí điện tử Nông thôn Việt

Phát biểu tại Hội thảo, TS Trương Thị Thu Trang - Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn nhấn mạnh tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, tín dụng chuỗi giá trị nông nghiệp là xu hướng để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, qua đó giúp giải quyết nhu cầu tài chính của tất cả các tác nhân tham gia trong chuỗi từ sản xuất, chế biến và phân phối. Thông qua tín dụng theo chuỗi, tất cả các tác nhân tham gia phải tuân thủ các cam kết vì lợi ích chung để đạt được mục tiêu đề ra.

Đổi mới chính sách tín dụng là giải pháp quan trọng để thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Tín dụng giúp tạo ra tăng trưởng và giá trị gia tăng trong chuỗi, khiến lợi ích các bên tăng lên, là mấu chốt để liên kết, hợp tác bền vững. Với các tổ chức tín dụng, ngoài mở rộng quy mô dư nợ lớn hơn còn tạo mối quan hệ với tác nhân trong và ngoài chuỗi giá trị và nhiều lợi ích khác.

Tuy nhiên, theo TS Trương Thị Thu Trang, thời gian qua dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ về tín dụng được triển khai, song việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức, các tổ chức tín dụng cũng gặp không ít rủi ro khi đầu tư tín dụng ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Các hộ nông dân nhỏ của Việt Nam cũng như các hộ nông dân nhỏ ở những nước đang phát triển đang phải đối mặt với nhiều hạn chế trong phát triển sản xuất, bao gồm việc khó tiếp cận tín dụng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

TS Trương Thị Thu Trang, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, nguồn: Tạp chí điện tử Nông thôn Việt

“Chúng tôi hy vọng rằng các kết quả nghiên cứu được trình bày và thảo luận hôm nay tại Hội thảo sẽ đóng góp nhiều gợi ý chính sách thú vị, giúp cho việc xây dựng, triển khai các chính sách tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn ngày càng hiệu quả hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp” - TS Trương Thị Thu Trang chia sẻ.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã cùng chia sẻ thông tin, thảo luận một số nội dung kết quả nghiên cứu liên quan đến cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam, Myanmar, Indonesia.

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa tài chính chuỗi giá trị và phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, TS Nguyễn Tiến Định - Trưởng Phòng Kinh tế Hợp tác và Trang trại, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn cho rằng việc thực hiện các mô hình cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp sẽ góp phần hoàn thiện các Chương trình, Đề án trọng điểm mà Bộ NN&PTNT đang triển khai và thực hiện thành công Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2050 của Chính phủ.

Do đó, TS Nguyễn Tiến Định đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất nghiên cứu sửa đối chính sách tín dụng  phát triển nông nghiệp, nông thôn; xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Chương trình tín dụng sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL theo Quyết định Phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030"; triển khai mô hình thí điểm tài chính chuỗi giá trị trong các Chương trình, Đề án của Bộ NN&PTNT đang triển khai, ví dụ như cho vay thế chấp bằng hợp đồng liên kết sản xuất và thu mua nông sản giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, nông dân…

TS Nguyễn Tiến Định, Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguồn: IPSARD

Bên cạnh đó, cần phát triển bảo hiểm nông nghiệp gắn với tín dụng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm nông nghiệp trong các vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa tập trung…

Các kết quả nghiên cứu từ Việt Nam và Indonesia cũng góp thêm những góc nhìn đa chiều và bài học kinh nghiệm trong triển khai mô hình cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp cho các nước khu vực Đông Nam Á./.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/cho-vay-theo-chuoi-gia-tri-cap-von-cho-nong-nghiep-phat-trien-ben-vung.ngn

 


Tin khác