Đề phòng biến đổi gen virút H5N1 trên đàn gia cầm

11/01/2007

Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Cục Thú y đã gửi 14 mẫu virút gia cầm tại Việt Nam ra nước ngoài để các cơ quan chuyên môn quốc tế giúp đỡ nghiên cứu nhằm đề phòng tình huống có sự biến đổi gen của loại virút này. Cục trưởng Bùi Quang Anh khẳng định ở Việt Nam chưa phát hiện thấy sự biến đổi gen của virút H5N1 nhưng Cục Thú y cũng đã yêu cầu cơ quan thú y tại các vùng và Viện Thú y theo dõi sát sự biến đổi này.

Theo ông Bùi Quang Anh, dịch cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp. Kết quả xét nghiệm các mẫu huyết thanh ngẫu nhiên cho thấy có 33 mẫu vịt không tiêm phòng ở Đồng Tháp, 4 mẫu ngan ở Bạc Liêu dương tính với virus H5N1.

Bên cạnh đó, báo cáo của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương về việc giám sát virút tại ba tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc từ tháng 10/2006 đến nay cũng cho thấy kết quả xét nghiệm huyết thanh đàn vịt chưa tiêm phòng ở cả ba tỉnh và đàn ngan ở Ninh Bình, Vĩnh Phúc đều có mẫu dương tính.

Cục trưởng Bùi Quang Anh nhấn mạnh dịch cúm gia cầm có thể tái phát ở bất cứ địa bàn nào nếu các địa phương không có những biện pháp phòng chống quyết liệt.

Đến ngày 10/1, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 42 xã, phường của 17 huyện, thị xã thuộc bốn tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang và Kiên Giang, trong đó có hai xã của tỉnh Cà Mau (xã Lý Văn Lâm và xã Khánh Hải) đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới./.


Tin khác