Công nghiệp chế biến thực phẩm của các nước trong khu vực APEC

28/12/2007

AGROINFO - Từ ngày 12 đến ngày 14tháng 12 năm 2007, thông qua sự tài trợ của APEC, Viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI) đã tổ chức buổi hội thảo về “Tự do hoá Thị trường và Mối quan hệ của nó với Cấu trúc Thị trường, Quản lý và hiệu quả thị trường của ngành Công nghiệp Chế biến thực phẩm của các nền Kinh tế thành viên APEC”. Tới tham dự hội thảo là các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực tư do hóa thương mại và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của các nước thành viên bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippin, Indonesia, Malaysia và Bruney.

Do quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mức đóng góp nông nghiệp trong GDP của các nước có xu hướng giảm dần, nhưng đóng góp của ngành chế biến thực phẩm lại tăng lên. Trong đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này. Tại Thái Lan, tỷ lệ SME trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống chiếm tới 99,9%. Tuy nhiên, các SME lại phải đối mặt với nhiều thách thức về công nghệ, thiếu dịch vụ hỗ trợ, tiếp cận tài chính, hạn chế về thương mại, tính cạnh tranh, nguồn nhân lực, marketing và chất lượng sản phẩm.

Trong chương trình, MARDI đã tổ chức một buổi thăm quan một doanh nghiệp SME tư nhân thành công trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại Malaysia có tên là Omar Deli. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 1998 chuyên sản xuất các sản phẩm thịt chế biến, và cá hun khói chất lượng cao nhờ các thiết bị công nghệ của Đức và phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng như Hazard Analysia Critical Control Point (HACCP) và Quality Assurance Program (QAP). Doanh nghiệp chuyên cung cấp sản phẩm cho hãng hàng không, các siêu thị lớn như Giant,….

Một hình ảnh của quá trình chế biến sản phẩm Omar Deli

Tại phòng xay, chế biến

Đóng gói sản phẩm

Trang thiết bị nhập khẩu của Đức


Tin khác