"Hy vọng của bà con nông dân vùng núi ngày càng nhiều hơn"

11/04/2008

Bà con nông dân thôn A Lật đã làm giàu do trồng mơ tây những năm qua hiện lại tăng thêm một nghề mới là "du lịch nông thôn". Ông nông dân Lưu Khởi Quý rất vui và nói, bà con đã hưởng mọi chính sách mang lại lợi ích cho nông dân của Đảng, sau này, hy vọng của bà con nông dân vùng núi sẽ ngày càng nhiều hơn.

Bà con nông dân thôn A Lật đã làm giàu do trồng mơ tây những năm qua hiện lại tăng thêm một nghề mới là "du lịch nông thôn". Ông nông dân Lưu Khởi Quý rất vui và nói, bà con đã hưởng mọi chính sách mang lại lợi ích cho nông dân của Đảng, sau này, hy vọng của bà con nông dân vùng núi sẽ ngày càng nhiều hơn.

Ông Lưu Khởi Quý vừa cười vừa đưa ra một tấm danh thiếp cho phóng viên và nói, anh cứ nhìn danh thiếp thì biết các chính sách mang lại lợi ích cho nông dân của Đảng tốt như thế nào: "Quán ăn nông dân Lưu Lão Đại thôn A Lật. Phạm vi nghiệp vụ: vui chơi giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi, thăm vườn hoa quả, bán các loại giống cây ăn quả và giống cây phủ xanh."

Thôn A Lật nằm ở Vườn công nghệ cao nông nghiệp hiện đại quốc gia quận Ô Tương thành phố Quý Dương, ngành du lịch nông nghiệp, ngành nông nghiệp sinh thái đã có quy mô nhất định.

Ông Lưu Khởi Quý nói, trước kia chỉ trồng cây ăn quả tuy không lo tiêu thụ, song không giữ lâu được khách hàng. Họ chỉ chơi 2-3 tiếng đồng hồ và mua hoa quả trong vườn rồi đi ngay.

Chính quyền địa phương khuyến khích nông dân tận dụng ưu thế địa lý nằm ở vùng giáp giới thành phố và ngoại ô, kết hợp giữa mở rộng con đường tăng thu nhập và bảo vệ môi trường, dựa vào phong cảnh thiên nhiên pháp triển du lịch nông thôn, hiện đã trở thành ngành trụ cột thứ hai của bà con địa phương về làm giàu. Hơn 460 ha mơ tây của thôn A Lật đã trở thành sản phẩm nổi tiếng của tỉnh. Thu nhập nông dân bình đầu người cả thôn đạt hơn 6000 nhân dân tệ.

Nhà ông Lưu Khởi Quý trước kia chỉ trồng mơ tây hàng năm có thu nhập 40-50 nghìn nhân dân tệ, hiện nay thu nhập năm đã lên tới hơn 100 nghìn nhân dân tệ từ nguồn du lịch nông thôn. Ông nói, sau khi xem ti vi thấy Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào đọc báo cáo Đại hội Đảng lần thứ 17, tôi rất yên tâm và càng nghĩ nhiều cách làm giàu. Ví dụ như, nâng cao chất lượng hoa quả bằng khoa học kỹ thuật như thế nào, mở rộng phạm vi kinh doanh như thế nào, nâng cao chất lượng phục vụ của du lịch nông thôn như thế nào. Làm cho khách hàng không những có thể ăn uống hài lòng, vui chơi thoả thích, hơn thế nữa còn có thể ở lại đây. Song chỉ có 1-2 chục gia đình mở nghiệp vụ này không hình thành được quy mô lớn, chỉ có động viên càng nhiều nông hộ tham gia cạnh tranh mới có thể phát triển và thoả mãn các yêu cầu khác nhau của khách hàng. Chỉ như vậy mới có thể kiếm được càng nhiều tiền.

Cán bộ thôn Đặng Hội Chí cho biết, các nông trang như nhà ông Lưu Khởi Quý được xây dựng trên các ngọn đồi hoang. Ngoài một mẫu Trung Quốc đất hoang nộp 100 nhân dân tệ phí nhận khoán cho tập thể thôn để nhận khoán đất hoang ra, chính quyền không thu bất cứ khoản tiền nào. Nông trang của ông Lưu Khởi Quý rộng hơn 400 mét vuông, đầu tư hơn 300 nghìn nhân dân tệ xây dựng một ngôi nhà cao ba tầng gồm phòng ăn và phòng giải trí, còn có một bãi đỗ xe đỗ được hơn 20 chiếc xe. Trước và sau nhà có vườn hoa quả đã trồng cây mơ tây, cây tỳ bà, cây quýt v.v, trăm hoa đua nở rực rỡ trong vườn.

Thôn Cốc Định xã Hạ Bá láng giềng của thôn A Lật do không thích hợp trồng cây ăn quả nên tìm biện pháp khác, phát triển ngành chăn nuôi trên cơ sở ngành trồng lương thực. Bí thư thôn Ông Chu Chính Nguyên hơn 50 tuổi rất vui khi nhắc tới chính sách mang lại lợi ích cho nông dân của Đảng. Ông nói, ông đã nuôi hơn 40 con lợn bán được hơn 30 nghìn nhân dân tệ và còn nhận được trợ cấp của chính phủ cho nuôi lợn là 50 nhân dân tệ một con.

Ông Chu Chính Nguyên nói, hiện nay, đặc điểm của thôn là "4 thông", tức là thông nước, thông điện, thông xe, và thông tư tưởng. Các chính sách mang lại lợi ích cho nông dân như miễn thuế nông nghiệp, trả lại ruộng đất trồng rừng, cơ chế y tế hợp tác nông thôn mới, cho vay tín dụng nhỏ, trợ cấp nông nghiệp v.v đều đã thực hiện, bà con cảm thấy ấm áp trong lòng, vững tâm hơn và tư tưởng cũng thông hơn. Ví dụ như về việc thực thi cơ chế hợp tác nông thôn mới, lúc đầu bà con bày tỏ hoài nghi và không muốn tham gia song bây giờ mọi người đều tích cực tham gia.

Nhắc tới hy vọng đối với việc Chính phủ thực hiện tinh thần đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 17, ông Chu Chính Nguyên có cảm nhận sâu sắc, "hiện nay, tố chất tổng hợp của nông dân vẫn chưa cao, thực lực kinh tế chưa mạnh, thông tin thị trường chưa nhanh nhạy, khả năng chống rủi ro thị trường yếu. Đã có chính sách tốt rồi Chính phủ và chính quyền nhất định sẽ thực hiện tốt."

Khi phóng viên bước vào thôn Mạch Nhưỡng xã Đông Phương, những vườn hoa cúc châu Phi trăm màu đã khiến cho tâm hồn thư thái. Bà con trồng hoa vẫn chưa hài lòng với tình hình hiện nay. Bà Cao Nguyên Tuệ có vườn hoa rộng 4 mẫu Trung Quốc, nếu bán chạy thì thu nhập năm đạt 80-90 nghìn nhân dân tệ. Bà Cao Nguyên Tuệ đã có kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm nói, bà muốn mở rộng nghiệp vụ, vì thổ nhưỡng trồng hoa cúc châu Phi chỉ có thể dùng trong 3 năm, nếu muốn phát triển bền vững, không những cần sự giúp đỡ của Chính phủ về giải quyết vấn đề kỹ thuật mà còn cần những chính sách về cho phép thuê đất trồng hoa xuyên khu vực.


Tin khác