Con đường trở thành đại biểu nông dân của thành phố lớn nhất Trung Quốc

03/04/2008

Trương Hùng Vĩ nói, "Tôi là lao động nông dân thế hệ đầu tiên của Trung Quốc, đích thân cảm nhận cả quá trình thay đổi to lớn của lao động nông dân." Anh cho rằng, lao động nông dân có thể trở thành đại biểu Quốc hội chứng tỏ cánh cửa tham gia dân chủ của Trung Quốc đang không ngừng mở rộng, ngày càng nhiều người có thể tham gia vào quá trình quyết sách chính trị, từ đó gây ảnh hưởng tích cực đối với tính công bằng và hợp lý của việc quyết sách của chính phủ và nhà nước. 21 năm trước, anh chàng nông dân Trương Hùng Vĩ ở tỉnh Giang Tô Trung Quốc sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đến một công trường xây dựng tại Thượng Hải học nghề hàn điện. Tại thành phố lớn nhất Trung Quốc chỉ cách một con sông với quê hương của mình, Trương Hùng Vĩ ấp ủ trong lòng nhiều hoài bão đối với tương lai, nhưng anh đến nằm mơ cũng không dám nghĩ rằng, mình có thể trở thành đại biểu Quốc hội của thành phố Thượng Hải.

Tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân khóa 13 của thành phố Thượng Hải, Trương Hùng Vĩ đề xuất hai ý kiến bằng văn bản là "Kiến nghị về tăng cường tập huấn kỹ năng cho lao động nông dân" và "Kiến nghị về mở cửa hơn nữa cho con cái lao động ngoại tỉnh được vào học tại các trường kỹ thuật ứng dụng trung cấp và cao đẳng của thành phố Thượng Hải".

Trương Hùng Vĩ nói, "Tôi là đại biểu lao động nông dân, tất nhiên tôi phải quan tâm tới tình hình sinh sống của lao động nông dân, mọi người đã bầu tôi thì tôi phải làm một việc gì đó cho mọi người." Vấn đề dưỡng lão, giáo dục con cái, y tế, quyền lợi về giới của lao động nông dân đều là những đề tài mà anh Trương Hùng Vĩ đại diện cho lao động nông dân quan tâm.

Anh Trương Hùng Vĩ năm nay 38 tuổi, là một trong hơn 4 triệu lao động nông dân đến từ các địa phương Trung Quốc làm việc tại Thượng Hải, sau nhiều năm sinh sống tại Thượng Hải, anh nói được tiếng Thượng Hải rất sõi, nhưng do không có hộ khẩu Thượng Hải, anh vẫn bị coi là lao động nông dân.

Trong bối cảnh Trung Quốc vẫn tồn tại hai loại hộ khẩu thành thị và nông thôn, trước đây có đại biểu Quốc hội thành thị và đại biểu Quốc hội nông dân, nhưng chưa có đại biểu Quốc hội lao động nông dân. Việc làm thế nào để phản ánh lợi ích và yêu cầu của lao động nông dân có số lượng đông này đã gây lên sự chú ý của các tầng lớp xã hội. Ngày 16 tháng 3 năm 2007, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Trung Quốc khóa 10 thông qua Quyết định về vấn đề số lượng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 11, lần đầu tiên quy định rõ ràng về "các tỉnh, thành phố trực thuộc tập trung nhiều lao động nông dân nên có đại biểu lao động nông dân".

Là lớp trưởng lớp hàn điện chi nhánh 1 của Công ty hữu hạn công trình lắp đặt thành phố Thượng Hải, Trương Hùng Vĩ được hệ thống Ủy ban tài sản nhà nước thành phố Thượng Hải giới thiệu làm đại biểu lao động nông dân. Trong 880 nghìn công nhân viên chức của 103 doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban tài sản nhà nước thành phố Thượng Hải, có 87 nghìn lao động nông dân; 8 doanh nghiệp tập trung nhiều lao động nông dân hơn đã giới thiệu 13 người ứng cử, sau khi so sánh và lựa chọn nhiều lần, Ủy ban tài sản nhà nước thành phố Thượng Hải cuối cùng quyết định giới thiệu Trương Hùng Vĩ là người ứng cử đại biểu Quốc hội của thành phố Thượng Hải, và công bố tình hình cá nhân của anh tại 10 công trường.

Tháng 12 năm ngoái, tại một công trường ở Cảng Trương Gia tỉnh Giang Tô, Trương Hùng Vĩ nhận được tin nhắn của Hội đồng nhân dân thành phố Thượng Hải, xác nhận anh được bầu làm đại biểu Quốc hội của thành phố Thượng Hải.

Tại Thượng Hải, còn có hai đại biểu Hội đồng nhân dân khác là lao động nông dân. Còn tại các nơi như Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô v.v. tập trung tương đối nhiều lao động nông dân, cũng như Thượng Hải lần đầu tiên bầu ra đại biểu lao động nông dân như anh Trương Hùng Vĩ. Tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân địa phương, họ trở thành điểm sáng thu hút sự quan tâm của báo chí.

Sau khi được bầu là đại biểu Quốc hội của thành phố Thượng Hải, Trương Hùng Vĩ rất bận rộn, ngoài tham gia lớp tập huấn dành cho đại biểu mới, trong những ngày nghỉ, anh còn đi thăm 5 cộng đồng lớn và ba trường kỹ thuật dạy nghề trong hai tuần, tìm hiểu vấn đề học hành của con cái lao động nông dân.

Năm 1998, Trương Hùng Vĩ trở thành lao động nông dân đầu tiên của Tập đoàn công trình xây dựng Thượng Hải được gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc; năm 2006, Trương Hùng Vĩ trở thành kỹ sư cao cấp; năm 2007, anh trở thành anh hùng lao động của thành phố Thượng Hải 2004-2006. Lao động nông dân được bầu là anh hùng lao động, đây là trường hợp chưa từng có ở Thượng Hải trước đây.

Anh Trương Hùng Vĩ nói, "Tôi là lao động nông dân thế hệ đầu tiên của Trung Quốc, đích thân cảm nhận cả quá trình thay đổi to lớn của lao động nông dân." Anh cho rằng, lao động nông dân có thể trở thành đại biểu Quốc hội chứng tỏ cánh cửa tham gia dân chủ của Trung Quốc đang không ngừng mở rộng, ngày càng nhiều người có thể tham gia vào quá trình quyết sách chính trị, từ đó gây ảnh hưởng tích cực đối với tính công bằng và hợp lý của việc quyết sách của chính phủ và nhà nước.


Tin khác