Nhiều nhân tố khiến chỉ số CPI tháng 2 ở Trung Quốc đạt mức kỷ lục

24/03/2008

Gần đây Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc công bố số liệu thống kê mới nhất cho thấy, chịu sự ảnh hưởng của các nhân tố như thiên tai giá lạnh mưa tuyết đóng băng và Tết Nguyên Đán v,v...tháng 2 năm nay Chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc, gọi tắt là CPI tăng 8,7% so với cùng kỳ, đạt mức kỷ lục kể từ năm 1996 đến nay.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc Diêu Cảnh Nguyên bày tỏ, từ đầu năm đến nay chỉ số CPI Trung Quốc tiếp tục gia tăng, tiếp diễn xu thế cơ bản của nửa cuối năm ngoái. Động lực chính khiến chỉ số CPI tăng lên vẫn là giá thực phẩm gia tăng. Giá thực phẩm trong tháng hai tăng 23,3% so với cùng kỳ, chiếm trên 80% trong mức tăng của chỉ số CPI.

Trong nhóm hàng thực phẩm, giá rau củ quả tháng hai tăng với mức cao nhất, đạt tới 46%. Thời tiết giá lạnh mưa tuyết đóng băng trong phạm vi rộng gây tổn thất và ảnh hưởng nghiêm trọng cho việc sản xuất rau xanh. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, 20 tỉnh và khu tự trị như Hồ Nam, Giang Tây, Quý Châu, Hồ Bác, Quảng Tây v,v... có gần 3 triệu hét-ta rau xanh bị ảnh hưởng của thiên tai, chiếm 34% diện tích trồng rau trong mùa thu đông. Thiên tai đã làm cho việc cung cấp rau xanh giảm với mức lớn, hơn nữa giá tăng mạnh. Ngoại ra, giá thịt và gia cầm cũng như các chế phẩm từ thịt và gia cầm trong tháng hai tăng 45,3% so với cùng kỳ.

Thiên tai giá lạnh mưa tuyết đóng băng và Tết Nguyên Đán đan xen cùng lúc dẫn đến chỉ số CPI Trung Quốc năm nay tăng liên tục. Theo tính đoán sơ bộ của Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc, Tết Nguyên Đán trong tháng hai đã làm cho chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc tăng 0,53% so với tháng giêng, còn thời tiết giá lạnh mưa tuyết đóng băng khiến giá tiêu dùng tăng 1,03%.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc liên tục tăng cũng là kết quả chịu sự ảnh hưởng của giá cả thị trường quốc tế liên tục tăng với mức lớn. Từ đầu năm đến nay giá dầu thô tăng trên 7%, giá kim loại và nông sản phẩm tăng 30%-40%.

Ông Diêu Cảnh Nguyên, chuyên gia Kinh tế trưởng của Cục Thống kê nhà nước cho biết, xét về tình hình của các địa phương, cùng với thời tiết ấm lên, sự cung cấp về rau củ quả sẽ chuyển biến tốt, giá bắt đầu giảm. Đự tính mức tăng giá về rau củ quả sẽ giảm rõ rệt trong tháng 3.

Theo sự giám sát mới nhất của Bộ Nông nghiệp, sản xuất lợn hơi trong nước Trung Quốc đang dần dần khôi phục, có thể đảm bảo cung ứng cho thị trường. Giá thịt lợn trên thị trường tuy liên tục ba tuần giảm đôi chút, nhưng vẫn ở mức cao và sẽ tiếp tục kéo dài trong một quãng thời gian.

Người phụ trách hữu quan của Ủy ban phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc cho biết, năm 2007 lượng tiêu thụ dầu ăn của Trung Quốc là khoảng 23 triệu tấn, lượng cung cấp lên tới 23 triệu 800 nghìn tấn, cung cầu cơ bản cân bằng, có thể đảm bảo nhu cầu của thị trường. Hiện nay tình hình sản xuất và nhập khẩu dầu ăn cũng bình thường.

Gần đây Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguy Triều An bày tỏ, xét về tổng lượng, hiện nay nông sản phẩm của Trung Quốc là đầy đủ, chủng loại rất phong phú, hoàn toàn có thể đảm bảo nhu cầu của thị trường.

Bộ trưởng Nguy Triều An cho rằng, sự tăng giá nông sản phẩm lần này có tính khôi phục rất lớn, là sự bù đắp cho giá rất thấp trong những năm qua. Sự tăng giá hợp lý của nông sản phẩm có lợi cho việc bảo vệ tính tích cực trồng lương thực của nông dân, nhưng cũng ảnh hưởng nhất định cho quần chúng có thu nhập thấp. Chính phủ Trung Quốc đang thông qua một loạt biện pháp như tăng cường sản xuất, cải thiện lưu thông v,v...đảm bảo cung ứng nông sảm phẩm và làm dịu giá cả tăng quá nhanh.

Người phụ trách Tổng Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc chỉ rõ, thiên tai giá lạnh mưa tuyết đóng băng khiến mức tăng giá tương đối cao, điều này cũng tăng khó khăn mới cho việc khống chế mức tăng giá trong cả năm. Cần phải bình tĩnh, phán đoán tình hình chính xác, áp dụng biện pháp hữu hiệu, thiết thực khống chế mặt bằng vật giá tăng quá nhanh, giữ gìn nền kinh tế quốc dân phát triển vừa tốt lại vừa nhanh.


Tin khác