Phát triển kinh tế của Nhật Bản – con đường đi lên từ một nước đang phát triển

21/03/2008

Nhật Bản là một nước đi sau nhưng đã thành công trong việc bắt kịp với phương Tây từ những năm đầu thế kỷ 20 để trở thành một trong những nước công nghiệp hàng đầu thế giới. Khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và cố gắng về cơ bản thành một nước công nghiệp trước năm 2020 thì những kinh nghiệm mà Nhật Bản đã trải qua sẽ rất hữu ích cho Việt Nam. Tuy nhiên, nếu sao chép y hệt những chính sách mà Nhật Bản đã áp dụng trước đây sẽ không thích hợp với Việt Nam vì hoàn cảnh hiện nay đã thay đổi. Việt Nam nên học tập và áp dụng một cách có chọn lọc và sáng tạo những kinh nghiệm quốc tế. Tôi hy vọng rằng các độc giả sẽ đồng ý với tôi quan điểm này. (Lời tựa cho bản tiếng Việt, Kenechi Ohno) - Tác giả: Kenechi Ohno

- Năm xuất bản: 2007

- Số trang: 293

- Bản quyền tiếng Việt thuộc Diễn đàn phát triển Việt Nam (Vietnam Development Forum)

GS. Kenechi Ohno sống nhiều năm ở Việt Nam và tư vấn cho chính phủ Việt Nam xây dựng các chính sách. Cuốn sách gồm những bài giảng về sự phát triển kinh tế Nhật Bản được ông trình bày tại Viện Nghiên Cứu Chính Sách Quốc Gia (GRIPS) tại Tokyo từ năm 1998 đến năm 2004 cho các cán bộ nhà nước trẻ tuổi đến từ các nước đang phát triển và đang trong giai đoạn chuyển đổi.

Nhật Bản là một nước đặc biệt. Đất nước đi lên từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu tại khu vực Viễn Đông để trở thành một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ công nghiệp. Cuốn sách này viết về lịch sử của Nhật Bản từ thời kỳ Edo, thời kỳ trước khi công nghiệp Nhật Bản cất cánh. Cuốn sách này không chỉ đề cập đến những số liệu, sự kiện thực tế mà còn giới thiệu rất nhiều cuộc tranh luận trong lịch sử và những cách giài thích khác nhau về các cuộc tranh luận này. Cuốn sách đã tập hợp rất nhiều nghiên cứu học thuật ở Nhật Bản.

Đọc sách tại Website của Diễn đàn phát triển Việt Nam


Tin khác