FAO kêu gọi gây dựng quỹ để chống lại hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp

30/06/2008

Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) đã kêu gọi các nước tình nguyện đóng góp gây dựng quỹ 1 triệu USD để ủng hộ một dự án được xây dựng nhằm giúp đỡ các nước đang phát triển không cho phép các tàu khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo và không kiểm soát (IUU) cập cảng.

Phát biểu tại cuộc họp với các nước tình nguyện, trợ lý Tổng Giám đốc FAO Ichiro Nomura cho biết: “Ở những nước đang phát triển, khai thác đóng vai trò cốt yếu trong việc tăng cường an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và tạo thu nhập cho người dân. Trong bối cảnh sự leo thang về giá lương thực trên toàn cầu và mối lo ngày một gia tăng về sự sụt giảm đối với một số nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu tối đa việc cho phép khai thác IUU tác động tới các cộng đồng này”

Quỹ này sẽ được sử dụng để tài trợ cho một dự án mà FAO đang thực hiện, được triển khai từ năm 2005 khi Tổ chức Liên hiệp quốc (UN) xây dựng một chương trình kiểu mẫu nhằm tăng cường “các giải pháp quốc gia cảng” mà có thể được nhiều nước thông qua để ngăn chặn khai thác IUU.

“Các giải pháp quốc gia cảng” bao gồm nhiều hoạt động như tiến hành thanh tra hồ sơ, sản lượng đánh bắt và phương tiện đánh bắt khi các tàu cập cảng để lấy nhiên liệu, cung cấp hoặc bốc dỡ hàng hoặc yêu cầu các tàu khai báo hoạt động trước khi cập cảng.

Những tàu bị phát hiện có liên quan đến khai thác IUU sẽ không được phép cập cảng, do đó các chủ tàu sẽ thiệt hại đáng kể về tài chính. Đây là những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn nhập khẩu, trung chuyển thuỷ sản khai thác bất hợp pháp, thậm chí là hoạt động “rửa tiền” thu được từ thuỷ sản khai thác bất hợp pháp.


(Theo Agroviet)

Tin khác