Ứng dụng công nghệ tưới phù hợp với vùng thiếu nước

04/07/2008

Các nhà khoa học Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã nghiên cứu thành công các giải pháp công nghệ tưới hiện đại tiết kiệm nước cho các vùng khan hiếm nước, đạt hiệu quả cao khi ứng dụng vào thực tiễn.

Mô hình tưới nhỏ giọt tự động được các nhà nghiên cứu đưa ra chỉ bao gồm một bồn chứa nước nhỏ đặt cao hơn mặt đất 3-4m có gắn phao tự động với một máy bơm điện nhỏ. Hệ thống tưới này có thể hoạt động liên tục suốt ngày đêm trong một đợt tưới, được nông dân đánh giá là rất tiện lợi và kinh tế.

Thông qua các mô hình thực nghiệm tưới tiết kiệm nước, các nhà nghiên cứu đưa ra các phương pháp tưới khác nhau trên các loại đất, địa hình và với các loại cây trồng khác nhau, đảm bảo độ ẩm tối ưu phù hợp với loại cây trồng chỉ với một qui trình tưới vận hành đơn giản. Đây là điều mà các phương pháp tưới cổ truyền trước đây không đáp ứng được.

Các nhà khoa học cũng đã hoàn thiện sơ đồ bố trí hệ thống tưới tiết kiệm nước trên các diện tích từ 1.000m2 đến hàng chục nghìn m2. Mỗi loại sơ đồ mẫu đều có giới thiệu phương pháp bố trí các loại đường ống, thiết bị tưới để người nông dân tiện lựa chọn theo nhu cầu.

Theo tính toán, thiết bị tưới tiết kiệm nước được sản xuất trong nước có ưu điểm là tiết kiệm lượng nước tưới tới 50-70% so với phương pháp cũ, giảm công lao động, đồng thời làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.


Theo Thông tấn xã Việt Nam

Tin khác