Hợp tác IPSARD & Báo Nông thôn Ngày nay: Truyền thống vững chắc - Bứt phá vì nông dân Việt

17/06/2009

Sáng ngày 16/6/2009, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, Viện trưởng Viện CS&CL PTNNNT – TS.Đặng Kim Sơn đã tới dự và có Bài phát biểu gửi tặng Báo NTNN nhân dịp báo tròn 25 năm và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất. Tại buổi lễ long trọng này, Báo NTNN đã được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng huân chương hạng ba cho cá nhân và hạng nhất cho tập thể báo.

Trong không khí cùng ôn lại chặng đường 25 đầy khó khăn thử thách và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp báo chí, Viện trưởng Đặng Kim Sơn phát biểu rằng “…Bên cạnh các bạn, bên cạnh bà con nông dân luôn có chúng tôi, những cán bộ nghiên cứu chính sách, chiến lược nông nghiệp, nông thôn…”Sau đây IPSARD xin đưa toàn văn bài phát biểu của TS. Đặng Kim Sơn tới bạn đọc:

Kính thưa các vị khách quý! Kính thưa các nhà báo, các cộng tác viên cùng toàn thể các vị đại biểu.

Xin cám ơn các đồng nghiệp đã dành niềm vinh dự cho tôi được đại diện cho các bạn chúc mừng với Tập thể Báo Nông thôn Ngày nay trong buổi Lễ kỷ niệm đặc biệt này. Thay mặt các nhà nghiên cứu Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT, xin gửi tới các vị khách quý và toàn thể các nhà báo, các cộng tác viên lời chúc mừng nồng nhiệt, lời chúc sức khỏe và thắng lợi.

Suốt chặng đường đổi mới, nông dân là lực lượng nòng cốt tạo nên bước đột phá phát triển kinh tế, phát triển nông thôn thành công rực rỡ, mở ra cục diện mới phát triển đất nước. Trong những thời điểm đất nước trải qua các biến cố kinh tế của các nước Đông Âu cuối thập kỷ 80, cuộc khủng hoảng kinh tế Châu Á cuối thập kỷ 90 và cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay, nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển luôn là nhân tố tạo sự bình ổn cho kinh tế, xã hội nước nhà.

Nhìn từ xuất phát điểm thấp kém, đầu tư xã hội nhỏ bé, thị trường quốc tế cạnh tranh bất lợi, hỗ trợ ít ỏi của công nghiệp và kinh tế đô thị, thành công của nông nghiệp Việt Nam là điều kì diệu. Trong đó, mồ hôi, trí tuệ và lòng quả cảm của người nông dân là nhân tố chính làm nên thành công. Khi được hỏi điều gì đáng nói nhất về Việt Nam, Michael Porter - chuyên gia về lợi thế cạnh tranh quốc gia của đại học Harvard trả lời: “lao động và nông nghiệp”. Sức mạnh và vẻ đẹp của người dân nông thôn Việt Nam là một nhân tố kì diệu.

Là người bạn đồng hành của nông dân Việt Nam, cách đây 25 năm, ngày 7/5/1984, báo Nông thôn ngày nay ra số báo đầu tiên với tên gọi Nông dân mới, mở ra kênh thông tin chính thức cho nông dân Việt Nam. Với những chuyên mục, nội dung sâu sắc, đi thẳng vào những vấn đề trăn trở của người nông dân, cách truyền đạt giản dị, gần gũi với cuộc sống đồng quê của báo Nông dân mới - Nông thôn Ngày nay đã và đang thực hiện sứ mệnh có ý nghĩa to lớn: giữ sáng ngọn lửa yêu nước, khơi lên lòng tự tin, tự cường của người dân quê, giúp họ cải thiện trình độ sản xuất và thích nghi với cơ chế thị trường.

25 năm hình thành và phát triển của Tờ báo cũng là giai đoạn nông nghiệp nước nhà tiến bước vững chắc, từ một nền nông nghiệp kế hoạch hoá tập trung, tự cung tự cấp một cách chật vật trở thành một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa hướng mạnh về xuất khẩu. Nông thôn Ngày nay đã và đang là diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người nông dân, là lớp học nâng cao giác ngộ chính trị của nông dân, là cánh cửa để toàn xã hội tìm hiểu cuộc sống nông thôn, là nhịp cầu đem chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước đến với dân.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, nông nghiệp, nông thôn, nông dân sẽ đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội lớn, nông dân vẫn là lực lượng lớn, chủ thể phát triển kinh tế xã hội nông thôn và đang vươn lên tầm cao mới trở thành người lao động của quá trình Công nghiệp hoá- Đô thị hoá-Toàn cầu hoá-Thị trường hoá. Làm gì để nông dân cất lên tiếng nói, bày tỏ được nguyện vọng, trình bày được ý kiến là nhiệm vụ nặng nề đặt trên vai các nhà báo của nông thôn, nông dân. Hoạt động giáo dục, thông tin, đối thoại với nông dân của Tờ báo Nông thôn Ngày nay là sự nghiệp thiêng liêng và rất khó khăn.

Bắt nhịp nhanh với yêu cầu mới, bối cảnh mới, từ giữa năm 2008, lãnh đạo Báo Nông thôn Ngày nay đã kiên quyết hành động, đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ với các đối tác tin cậy, ra mắt hàng loạt các trang thông tin quan trọng đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả như: phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 lên chuyên mục Sao Thần nông, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia ra mắt Trang Khoa học Kỹ thuật, phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT ra mắt Trang Đối thoại chính sách … Các chuyên mục này đã nhận được nhiều quan tâm, phản hồi sôi nổi từ công luận. Có thể nói, sáng kiến này của Báo Nông thôn Ngày nay vừa kịp thời, rất sáng tạo, mở ra một hướng đi mới trong hoạt động truyền thông nông thôn nông nghiệp nông dân, thực hiện xã hội hoá thông tin hiệu quả, tạo sân chơi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan đối tác, giúp làm giàu nguồn thông tin cho đối tượng độc giả, cho cả nông dân và đông đảo các đối tượng độc giả thuộc các giai tầng xã hội.

Chúng tôi tự hào đã có cơ hội hợp tác với một tập thể luôn đổi mới và có tinh thần nỗ lực không ngừng của Báo Nông thôn Ngày nay, vui mừng trước sự lớn mạnh không ngừng của Tờ báo. Xin chúc Nông thôn Ngày nay tiến những bước vững vàng và mạnh mẽ trong sự nghiệp của mình, bằng kinh nghiệm, uy tín, tâm huyết và trí tuệ của tập thể Lãnh đạo, của nhân viên, phóng viên, tiếp tục là người bạn đường thủy chung cùng nhà nông xoá nghèo, làm giàu và vững vàng hội nhập. Chúc quan hệ đối tác của Báo Nông thôn Ngày nay với các đối tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, rộng khắp. Bên cạnh các bạn, bên cạnh bà con nông dân luôn có chúng tôi, những cán bộ nghiên cứu chính sách, chiến lược nông nghiệp, nông thôn.

Một lần nữa xin gửi tới các vị khách quý, các nhà báo, các vị đại biểu lời chúc mừng nhiệt liệt nhất. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, có nhiều hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn.


TS. Đặng Kim Sơn.

Tin khác