Sơn La: Chủ động chuyển đổi cây trồng trên đất cạn

19/03/2010

Sản xuất vụ xuân năm nay, 10/11 huyện, Thành phố của tỉnh (trừ Bắc Yên) đang đối phó với tình hình thiếu nước trên diện rộng, với 1.200 ha phải chuyển đổi sang cây trồng cạn.

 

 Hạm hán kéo dài

Theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích bị hạn không cấy được lúa, các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền, vận động nông dân chuyển sang trồng lạc, ngô, đậu tương, rau xanh... Ông Nguyễn Hữu Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Sơn La, thông tin: Công ty đã chuẩn bị 30 tấn giống đậu tương DT2008, DT84, ngô nếp MX2, MX4, MX6 và lạc L14... Đây là các giống cây trồng có khả năng chịu hạn cao, thích hợp chân ruộng một vụ không có nước...

Bà Nguyễn Thị Thường, Phó Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi thủy sản Sơn La trao đổi: Trung tâm đã đưa ra 3 phương án: Đối với diện tích ruộng có thể khắc phục khi có mưa thì vận động nông dân dùng giống lúa VĐ7 (từ khi cấy đến khi thu hoạch khoảng 110 ngày). Đối với diện tích ruộng không đợi được mưa thì chuyển sang trồng ngô nếp VN2  (từ khi gieo đến khi thu hoach 90 ngày). Với diện tích đất bị khô hạn, ở gần thành thị thì vận động nông dân chuyển đổi sang trồng rau xanh. Hiện nay, Trung tâm có thể cung ứng 30 tấn giống lúa VĐ7, 30 tấn ngô nếp giống VN2 để nông dân chuyển đổi cây trồng.

Đến thời điểm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương, đơn vị đã chuẩn bị 10,5 tấn ngô, 16,5 tấn đậu tương, 20 tấn lạc chiêm giống. Để giúp nông dân chuyển đổi cây trồng trên đất cạn ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh khẳng định: Ngoài chỉ đạo các trạm khuyến nông cơ sở cử cán bộ đến các địa điểm bị hạn tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật, giúp nông dân lựa chọn các loại giống có khả năng chịu hạn để trồng thay thế, Trung tâm còn tư vấn cho nông dân lựa chọn các loại phân bón để khi gặp hạn vẫn tồn tại trong đất không bị phân hủy, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát huy tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây, như phân bón dạng viên hay các loại phân lân Văn Điển, Lâm Thao, Bình Điền. Đồng thời, khuyến cáo nông dân khi làm đất không nên đốt thực bì mà vùi lấp để tạo mùn, giữ ẩm, cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Theo nhận định của Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Tây Bắc thì mực nước ở các sông, suối năm nay ít hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm trước; trong tháng 3 sẽ còn những đợt nắng nóng gay gắt nên các địa phương ngoài vận động toàn dân làm thủy lợi nạo vét kênh mương; dùng máy bơm nước ở giếng, ao, hồ để tưới, bà con cần tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh; lựa chọn cây trồng phù hợp để sử dụng tối đa diện tích đất hiện có, tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân./.

Phạm Khanh (Theo Minh Thu – Báo Sơn La)

 

 


Tin khác