Được mùa xoài, nông dân Bảo Nhai vẫn điêu đứng

15/06/2010

AGROINFO - Năm nay, vườn xoài của nhiều nông dân xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) được mùa lớn. Nhưng niềm vui vẫn không đến với người nông dân, vì giá thu mua xoài quá thấp. Thậm chí nông dân không tìm được người mua xoài.

Xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, có khí hậu thích hợp để phát triển các loại cây ăn quả nhiệt đới như xoài, nhãn, vải...Hiện nay xã đang có 25 ha cây ăn quả, trong đó có gần 7  ha xoài. Những thôn trồng nhiều xoài là Bảo Tân, Bản Mẹt Trong, Bản Mẹt Ngoài. Được thiên nhiên ưu đãi, năm nay xoài Bão Nhai được mùa lớn. Đến vườn xoài Bão Nhai mùa này, người ta dễ bắt gặp hình ảnh những cây xoài trĩu quả, mẫu mã và chất lượng xoài đều tốt. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, giá thu mua xoài hiện đang rất rẻ, chỉ có giá từ 500 đến 1.000 đồng/kg. Dù giá đã thấp như thế nhưng nhiều trường hợp người nông dân cần bán xoài mà không biết bán cho ai. Vì thế, đang có tình trạng xoài chín rụng đầy gốc, người nông dân không thu hoạch.

 
 

Năm nay, nhiều hộ trồng xoài ở Bảo Nhai có sản lượng thu hoạch từ vài tấn quả trở lên đành bỏ mặc cho xoài rụng vì giá rẻ, mà có hái thì cũng chẳng biết bán cho ai. Nhiều hộ cất công thu hoạch xoài rồi thuê xe đem đi tiêu thụ ở các huyện khác như Mường Khương, Bảo Yên, Si Ma Cai… nhưng kết quả cũng chẳng khả quan là mấy. Trông chờ vào vụ xoài để có thêm thu nhập cho gia đình nhưng đành buông xuôi, chị Nguyễn Thị Gái ở thôn Bản Mẹt Trong tâm sự: Gia đình trông mong vào vụ xoài để có thêm thu nhập, nhưng đến kì thu hoạch lại không bán được, đành để rụng. Nhìn những quả xoài chín rụng đầy gốc, xót xa lắm, cả năm chăm sóc, chờ đến ngày thu hoạch vậy mà…

Thực tế, Bắc Hà là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu thuận lợi để phát triển nhiều loại cây trồng, trong đó có cây xoài. Huyện Bắc Hà đã có một số loại cây ăn quả có thương hiệu, được người tiêu dùng bình chọn như mận Tam Hoa, đào Pháp...Dù vậy, đầu ra cho nông sản vẫn là vấn đề đau đầu với nông dân Bắc Hà. Những năm gần đây, Nhà nước đã có biện pháp trợ giá với một số cây trồng mới cho năng suất cao nhưng biện pháp này vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả tối đa.

Để trái cây không còn rơi vào tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, Bắc Hà cần thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ. Một trong những giải pháp quan trọng là cần phải xây dựng được thương hiệu uy tín cho các loại trái cây địa phương. Thứ nữa, cần mở rộng chủ trương, chính sách thu hút dự án đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến hoa quả nhằm ổn định đầu ra cho nông sản. Về mặt kỹ thuật, phải đẩy mạnh việc tăng cường các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, cải tạo giống cây trồng, trồng thay thế các giống mới cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện địa phương...

 


Lê Huê (Theo Báo Lào Cai)

Tin khác