Đắk Song - nông dân tập trung chăm sóc cây trồng vụ hè thu

15/06/2010

AGROINFO - Những ngày đầu tháng 6, trên khắp các cánh đồng huyện Đắk Song đâu đâu người ta cũng bắt gặp hình ảnh những bãi ngô, ruộng khoai xanh mướt, nhiều cây bí đỏ bung ngọn trải dài trên đất. Hiện tại người nông dân đang tập trung chăm sóc cây trồng vụ hè thu.

Theo UBND xã Thuận Hạnh (Đắk Song), cùng với sự phát triển của cây khoai lang Nhật Bản thì trong những năm gần đây, cây ngô và bí đỏ là hai loại cây trồng đã được nhân dân địa phương sử dụng một cách đại trà. Loại cây này có thời gian sinh trưởng ngắn, chi phí đầu tư thấp, và ít dịch bệnh nên năng suất khá cao. Vụ hè thu này, xã đã gieo trồng được 1.265 ha ngô lai, 1.200 ha khoai lang và 550 ha bí đỏ. Xã đang có chủ trương động viên nhân dân tăng cường nhân lực, tiền của để tập trung làm cỏ, bón phân cho các loại cây trồng.

 
 Năm nay, bí đỏ Đăk Song được mùa (Hình minh họa: Internet)

Đầu vụ hè thu, địa phương đã gặp một số khó khăn do thời tiết khô hạn. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay, tiến độ gieo trồng đã đạt hơn 4% so với kế hoạch đặt ra. Vụ hè thu năm nay, hai loại cây trồng cạn là khoai lang và bí đỏ cho năng suất cao. Diện tích khai lang tăng 311 ha. Khoai lang là loại cây trồng rất phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương. Hiện nay, cùng với việc đẩy nhanh gieo trồng theo đúng chỉ tiêu đối với cây lúa, các loại đậu… , ngành nông nghiệp địa phương đang hướng dẫn nhân dân tranh thủ thời tiết để làm cỏ, bón phân, theo dõi dịch bệnh nhằm đảm bảo một vụ sản xuất thắng lợi.

Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đắk Glong cũng cho biết, nhờ có sự chủ động cả từ phía ngành Nông nghiệp, chính quyền địa phương và nhà nông nên đến nay toàn huyện đã gieo trồng được hơn 4.643/4520 ha cây trồng, đạt trên 102% so với kế hoạch đề ra. Huyện cũng đã hướng dẫn nhân dân thực hiện việc gieo trồng đúng kỹ thuật. Cán bộ huyện thường xuyên có mặt tại các xã, thôn, bon để kiếm tra, theo dõi tình hình sản xuất. Vì thế các bệnh thông thường xuất hiện trên cây ngô, trên các loại đậu đã kịp thời được xử lý. Cho đến nay, các loại cây trồng đều sinh trưởng, phát triển bình thường.

Theo Sở Nông nghiệp - PTNT, tính đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng được hơn 65.400 ha các loại cây trồng vụ hè thu, đạt trên 85% so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh việc gieo trồng những giống tốt, đúng kỹ thuật thì Sở còn lưu ý nông dân cần thường xuyên thăm đồng, chăm sóc, phát hiện dịch bệnh để kịp thời phối hợp với ngành chức năng có hướng xử lý phù hợp. Nhiều địa phương trong huyện đã linh hoạt trong chỉ đạo sản xuất nhằm đem lại hiệu quả cao. Tại huyện Đắk R’lấp, vụ đông xuân vừa qua đã xảy ra dịch rầy nâu tấn công làm mất trắng hầu hết diện tích lúa thì địa phương, đến vụ hè thu này, địa phương đã vận động nhân dân không gieo cấy lúa ở vụ hè thu. Ở huyện Chư Jút, Krông Nô, các chân ruộng dễ bị ngập nước, địa phương cũng khuyến cáo người dân không gieo cấy lúa. Hơn nữa, địa phương còn động viên nhân dân tận dụng mọi diện tích ở vườn, rẫy, đồng ruộng để phát triển các loại giống cây trồng chiếm ưu thế như ngô, các loại đậu, bí đỏ, rau xanh...Việc xen canh, gối vụ này không chỉ tận dụng đất đai mà còn góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.


Lê Huê

Tin khác