Trà Vinh: 483 trang trại phải giải thể do làm ăn thua lỗ

18/06/2010

AGROINFO - Thông tin từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trà Vinh cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.807 trang trại đang hoạt động, chủ yếu ở lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Nhưng, qua kiểm tra, đánh giá chỉ có khoảng 50% số trang trại làm ăn có hiệu quả, số còn lại đang gặp nhiều khó khăn; trong đó, có 483 trang trại bị thua lỗ nặng buộc phải giải thể.

Được biết, trước đây Trà Vinh có chính sách ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế trang trại. Theo đó, các trang trại được hỗ trợ 100% lãi suất khi vay ngân hàng (03 năm) để đầu tư xây dựng chuồng trại, ao đầm... Ngoài ra, chủ trang trại còn được hưởng một số chính sách ưu đãi khác, như: Đối với trang trại nuôi bò nái sinh sản từ 10-14 con được đầu tư 1 con bò đực giống và 0,5 kg bông cỏ, sau 3 năm chỉ thu hồi 50% vốn đầu tư mua bò đực giống.

Nhiều trang trại ở Trà Vinh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn Ảnh minh họa: Internet
Các trang trại nuôi bò có qui mô lớn hơn, từ 15 con bò nái sinh sản trở lên sẽ được đầu tư không hoàn lại 1 con bò đực giống và 1 kg bông cỏ. Riêng các trang trại nuôi tôm theo hình thức công nghiệp được hỗ trợ không thu hồi 10 triệu đồng mua động cơ và máy quạt nước tạo oxy. Đối với các trang trại sản xuất giống cây trồng theo hợp đồng đã được ký kết với các cơ quan sản xuất giống của nhà nước sẽ được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giá thị trường hiện tại 30%. Cùng với đó, các trang trại sản xuất giống lúa xác nhận có qui mô từ 1 ha trở lên được hỗ trợ 400.000 đồng mua dụng cụ sạ hàng và 1,2 triệu đồng mua máy sấy có công suất nhỏ...

Từ chính sách ưu đãi này, có nhiều hộ nông dân chưa đủ điều kiện nhưng vẫn tìm mọi các để thành lập trang trại. Trong khi đó, có không ít địa phương chạy theo thành tích ký quyết định thành lập trang trại một cách vô tội vạ nên có không ít hộ dân sử dụng vốn vay sai mục đích, thiếu kiến thức quản lý, nghiệp vụ... dẫn đến làm ăn thua lỗ.


Phạm Khánh

Tin khác