Sự phát triển của xã hội Asean và mạng lưới an sinh xã hội bền vững

28/10/2010

Trong hoạt động hướng tới Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, ngày 26/10/2010 đã diễn ra Hội thảo “ Sự phát triển của xã hội ASEAN và xây dựng một mạng lưới an sinh xã hội bền vững” do Đại học Harvard và Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM) phối hợp thực hiện.

Các diễn giả và khách mời có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ông Surin Pitsuwan – Tổng thư ký ASEAN, TS. Đinh Văn Ân – Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam,  GS. Arthur Kleiman – Đại học Harvard và nhiều diễn giả nổi tiếng khác đến từ nhiều nước.

Tại Hội thảo, các chuyên gia thuộc Đại học Harvard, Viện ERIA và các Viện có quan hệ hợp tác với ERIA, trong đó có CIEM sẽ cùng nhau chia sẻ những hiểu biết về sự phát triển xã hội các nước ASEAN. Các chuyên gia cũng thảo luận về một lộ trình cho việc xây dựng thành công một mạng lưới an ninh xã hội bền vững và một xã hội bền vững; và các gợi ý chính sách bao gồm khung khổ cho sự hợp tác và khung khổ chính sách trong tương lai và các chương trình hành động cho những hợp tác và phối hợp đó.

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh chủ đề lựa chọn tại Hội thảo về Sự phát triển của xã hội AESAN và xây dựng mạng lưới anh sinh xã hội bền vững. Các vấn đề về sự phát triển của Đông Á trong nền kinh tế toàn cầu, các vấn đề về thiên tai, dịch bệnh; sự gia tăng của các nhóm thu thập trung bình tại Châu Á; xây dựng mạng lưới an sinh xã hội là các vấn đề vô cùng thiết thực và nóng bỏng. Thủ tướng cũng nêu rõ, đây là những vấn đề mà Việt Nam đặc biệt quan tâm và rất có ý nghĩa khi Việt Nam đang trong quá trình xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội nói chung và Chiến lược an sinh xã hội nói riêng giai đoạn 2011-2020.

Tổng thư ký ASEAN TS. Surin Pitsuwan cũng đã nhấn mạnh vấn đề an sinh xã hội ở các nước châu Á, nhất là khu vực Đông Á. Ông cũng nhận định trung tâm tăng trưởng kinh tế sẽ chuyển dịch dần từ phương Bắc sang châu Á, nằm trong khu vực đang tăng trưởng Đông Á, ASEAN lại là trung tâm tăng trưởng kinh tế, đang đứng trước nhiều thách thức đang đặt ra. Các vấn đề như sự gia tăng của tầng lớp có thu nhập trung bình, dân số đang già đi… sẽ ảnh hưởng tới cơ cấu chung của xã hội. Đây là những vấn đề đáng quan tâm và bàn luận cùng tìm ra những giải pháp chung cho sự ổn định, phát triển bền vững trong một xã hội đùm bọc và công bằng.

Hội thảo đã có bốn phiên làm việc trao đổi về phân tích thực trạng kinh tế thế giới từ phía cầu, phân tích nhân khẩu học về bộ phận dân số thu nhập trung bình đang tăng lên ở Châu Á cùng những tóm lược về hệ thống an sinh hiện tại và những vấn đề khác để đạt được phát triền bền vững.

THANH XUÂN


Tin khác