Khai mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội

01/10/2010

Cũng tại đây đã diễn ra lễ trao Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO đối với Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Sáng 1/10, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm,  Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ Thành phố Hà Nội long trọng khai mạc Chương trình 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và đón nhận Bằng công nhận Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO trao cho khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long.

 
 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quan khách quốc tế dự lễ khai mạc. Ảnh: VOV

Đến dự khai mạc Đại lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trần Đức Lương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội;  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Uông Chu Lưu; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm…

Đại biểu quốc tế có bà Irina Bukova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO), đại diện các tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao Đại sứ quán, đại diện các Đại sứ quán UNESCO một số nước…

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội dự buổi lễ có Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh; Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch MTTQ thành phố Đào Văn Bình… cùng các bà mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang, đại diện các Sở, ban, ngành thành phố; các nhân sĩ trí thức, tôn giáo, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, cùng đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố của cả nước.

Mở đầu phần lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thắp lửa thiêng; các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam làm lễ dâng hương, kính cẩn tưởng nhớ tri ân các vị tiền nhân đã đổ máu xương để đem lại một Thăng Long - Hà Nội giàu truyền thống văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, hữu nghị.

Kỷ niệm sự kiện 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam. Vào mùa Thu năm Canh Tuất 1010, Vua Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô. Cuộc dời đô lịch sử từ vùng đất Hoa Lư về vùng trung tâm châu thổ Sông Hồng là bước trưởng thành vượt bậc của dân tộc Việt Nam.

Đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ôn lại những dấu mốc đáng nhớ của Thủ đô Hà Nội; bày tỏ lòng thành kính và biết ơn công lao của các bậc tiền nhân trong cuộc trường chinh vĩ đại dựng nước và giữ nước; Tự hào về khí phách của ông cha, vượt qua thử thách, truyền thống hào hùng được tiếp nối bằng những chiến công hiển hách: Bạch Đằng, Đông Bộ Đầu, Chương Dương Độ, Hàm Tử Quan, Chi Lăng, Ngọc Hồi, Đống Đa, Điện Biên Phủ trên không…

Khát vọng vươn lên của Thăng Long- Hà Nội còn được thể hiện trong ý chí nuôi dưỡng hiền tài để dựng xây đất nước, coi “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Thăng Long – Hà Nội cũng là nơi hội tụ của bao khối óc, con tim, của những người tài hoa chung tay góp sức xây dựng Thủ đô, cũng là nơi lắng đọng các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam kết hợp với giá trị văn hóa, văn minh nhân loại.

Lịch sử Thăng Long - Hà Nội luôn khắc ghi hình ảnh tên tuổi của biết bao người con đã quả cảm hy sinh như Tổng đốc Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, những chiến sĩ ôm bom ba càng “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Tự hào và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới…

Phát huy truyền thống nghìn năm văn hiến, Thành phố Hà Nội sau 25 năm tiến hành công cuộc đổi mới đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn, xứng đáng là Thủ đô của đất nước. Quanh Hồ Gươm huyền thoại, cùng với vẻ đẹp 36 phố phường là những công trình, dự án mới làm cho Thủ đô ngày càng khởi sắc.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định, hướng tới Đại lễ, thành phố Hà Nội quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, các công trình, dự án; thực hiện tốt chính sách với những người có công, những gia đình chính sách; đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh…

Cũng trong buổi Lễ khai mạc Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO đã thay mặt nhân dân Thủ đô đón nhận bằng của UNESCO công nhận Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội là Di sản Văn hóa Thế giới từ bà Irina Bukova, Tổng giám đốc UNESCO và bà Katherine Muller Martin - Trưởng đại diện tổ chức UNESCO tại Hà Nội.

Tiếp sau sự kiện 82 Bia Tiến sĩ của Văn Miếu - Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là Di sản ký ức nhân loại, sự kiện này thêm một lần khẳng định giá trị đặc biệt của Thăng Long - Hà Nội 1.000 năm luôn là Trung tâm chính trị quốc gia, trung tâm văn hóa, kinh tế, giao lưu quốc tế quan trọng của đất nước.

Phát biểu sau lễ trao bằng, bà Irina Bukova, Tổng giám đốc UNESCO nhấn mạnh: “Việc đầu tư công sức, chỉnh trang đường phố và sự có mặt đông đảo của người dân ngày hôm nay là minh chứng sự gắn bó của các bạn với quá khứ huy hoàng, xem đó như ngọn đuốc soi đường cho tương lai. Rất có ít nước trên thế giới giữ được ký ức sống động về Thủ đô từ nghìn năm mà không bị mai một theo thời gian. Tôi vô cùng ngưỡng mộ các bạn từ điều này. Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản thế giới là một vinh dự, đồng thời cũng mang đến một cam kết mới, trách nhiệm mới đối với tất cả các bạn”.

Theo vov.vn


Tin khác