Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9: Nông nghiệp phát triển ổn định

01/10/2010

Chiều nay (30/9), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9/2010. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm năm 2010 phát triển theo chiều hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2010 đạt khoảng 6,52%; dịch vụ tăng 7,24%; lĩnh vực nông-lâm-thủy sản tăng 2,89%, giá trị toàn ngành phát triển ổn định ước đạt trên 155,3 nghìn tỷ đồng (tăng 4,6% so với cùng kỳ); xuất khẩu tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, nhập siêu có xu hướng giảm… tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng và du lịch đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước… An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Bộ trưởng cũng cảnh báo, trong quý III, dịch lợn tai xanh đã xuất hiện nhiều và lây lan tại nhiều địa phương trong cả nước (trên 330.000 con mắc bệnh, trong đó chết và tiêu hủy trên 194.000 con), đặc biệt ở các tỉnh ĐBSCL, Đông Nam bộ, Tây Nguyên. Hiện, cả nước đã có 32 tỉnh có dịch tai xanh và 3 tỉnh có dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phúc cũng cho rằng, nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn, thách thức lớn nhất là giá cả hàng hóa đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là áp lực tăng giá trên thị trường thế giới, sự chững lại của một số nền kinh tế lớn trên thế giới ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Cùng đó, hiện tượng cháy rừng, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông xảy ra khá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, thiên tai, bão lũ vẫn diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và cây trồng vẫn có nguy cơ lây lan ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, nguy cơ thiếu điện vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hạn chế cắt điện.

Theo Dương Thanh - Kinh tế nông thôn

 


Tin khác