Hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trong nông nghiệp

15/09/2010

Ngày 14/9, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Lâm nghiệp Lào đã ký kết biên bản hợp tác giữa hai bộ.

Biên bản hợp tác nông nghiệp hai nước Việt Nam-Lào do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Cao Đức Phát và ông Sitaheng Rasphone, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp Lào ký kết, là một trong những lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ hai nước.

 
 Tình hữu nghị Việt - Lào

Theo biên bản hợp tác trên, hai bên Việt Nam-Lào sẽ cùng thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp, thủy sản và phát triển nông thôn. Trong đó, tập trung vào lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đào tạo, đầu tư và thương mại.

Hai bên cũng sẽ tiếp tục thực hiện các dự án đang được triển khai như dự án Xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân của Lào; dự án Phân vùng nông nghiêp toàn quốc.

Biên bản hợp tác cũng nêu rõ việc thực hiện một số những dự án mới trong năm 2011 như Quy hoạch phát triển thủy sản Lào giai đoạn 2011-2020; đẩy mạnh nghiên cứu chọn tạo giống ngô lai của Lào; nâng cấp Trạm kiểm dịch động vật tại cửa khẩu Densavanh của Lào; dự án chuyển giao phần mềm quản lý lũ và hạn.

Ngành nông nghiệp hai nước sẽ tăng cường các hợp tác song phương và đa phương để thực hiện các cam kết công ước khu vực và quốc tế trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chống suy thoái rừng và mất rừng (REDD+), an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, tăng cường quản trị, thực thi luật lâm nghiệp và thương mại lâm sản.

Trước đó, lãnh đạo ngành nông nghiệp hai nước Việt Nam và Lào đã có cuộc hội đàm thông báo tình hình phát triển nông nghiệp của hai nước. Hai bộ trưởng đã nhất trí nhiều vấn đề như đẩy mạnh hoạt động thương mại, trao đổi hàng hóa nông, lâm sản giữa hai nước; tháo gỡ những trở ngại, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư sản xuất tại Lào cũng như cho các doanh nghiệp Lào đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả cụ thể như hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước đã được thực hiện kiểm dịch thực vật; phòng chống dịch bệnh động vật lây truyền qua biên giới; ký kết hợp tác bảo vệ rừng đầu nguồn và rừng biên giới Việt Nam-Lào; triển khai trồng cao su tại Lào sẽ đạt trên 24.400ha vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị tăng cường hợp tác giữa hai nước nhiều hơn nữa trong lĩnh vực thú y, kiểm dịch động vật và đẩy mạnh công tác lâm nghiệp trồng rừng.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp Lào, Sitaheng Rasphone, hợp tác cần phải ưu tiên cho giai đoạn tới là tạo giống ngô lai cho Lào; phân vùng đất nông nghiệp tại Lào./.

Theo TTX Việt Nam


Tin khác