Cần gỡ bỏ tư duy “không quản được thì cấm”

11/08/2010

AGROINFO - Ngày 10-8, góp ý cho dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 59/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện, nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng đã đến lúc phải gỡ bỏ tư duy “không quản được thì cấm” đang tồn tại bấy lâu nay.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến, Đại học Luật Hà Nội, không đồng tình việc dự thảo quy định hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh. Theo bà Yến, đây là “hoạt động đầu tư tài chính ở cấp cao và chuyên nghiệp. Hoạt động này hoàn toàn tương đồng với hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa. ở mức độ nhất định, nó có nét tương đồng với hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán. Trong khi hai hoạt động kia được phép thì hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản lại bị cấm”.

Đồng tình với ý kiến trên, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Đinh Nho Bảng cho biết kinh doanh vàng trên tài khoản là hình thức kinh doanh phổ biến trên thế giới. Do vậy, ban soạn thảo không nên căn cứ vào chỉ đạo mang tính tình thế của Chính phủ để đưa hoạt động kinh doanh này vào danh mục cấm.

Bà Yến bổ sung, sau khi các sàn giao dịch vàng bị cấm hoạt động theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các nhà đầu tư đã chuyển sang giao dịch bạc trên tài khoản, hay chuyển sang một hình thức tương tự. “Thay vì chạy theo nhu cầu xã hội để cấm, luật pháp nên cho phép các hoạt động này được tiến hành và quy định rõ điều kiện thực hiện. Hay nói cách khác, chúng ta nên tạo ra sân chơi an toàn để thu hút các nhà đầu tư với luật chơi chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mọi chủ thể tham gia, thay vì đưa vào danh mục cấm như hiện nay” - bà Yến kiến nghị.

Một luật sư dự hội thảo nhận xét dự thảo lần này quy định danh mục hơn 150 hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện, so sánh với danh mục hơn 30 hàng hóa, dịch vụ quy định 11 năm trước thì đã tăng tới 500%. “Nếu ném nhiều đá, chăng nhiều dây quá, doanh nghiệp sẽ bị hạn chế phát triển” - vị luật sư này bức xúc


Phạm Khánh (Theo Báo Pháp Luật TPHCM)

Tin khác