Trung Quốc mua gạo Việt Nam: “Không nằm ngoài dự báo...”

11/08/2010

AGROINFO - Phát biểu tại buổi họp báo về tình hình sản xuất lúa gạo do Bộ Công thương tổ chức chiều 10-8, ông Nguyễn Thành Biên - thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết tình hình thời tiết, hạn hán, lũ lụt của Trung Quốc đã có tác động nhất định đến nhu cầu cung cấp lương thực cho người dân.

Thiên tai liên tiếp sảy ra ở Trung Quốc đã có những tác động nhất định đến nhu cầu cung cấp lương thực cho người dân (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Do đó nhu cầu mua gạo từ các nước, trong đó có Việt Nam, là có thật và tổ điều hành xuất khẩu gạo của Bộ Công thương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có thông tin này từ trước.


“Chúng tôi đã cập nhật thông tin và có những phương án xử lý từ nhu cầu của thị trường Trung Quốc. Cho nên việc các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu gạo Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo sang Trung Quốc theo đường chính ngạch và theo đường tiểu ngạch không có gì bất thường, không nằm ngoài dự đoán của các cơ quan quản lý”, ông Biên nhấn mạnh.


Tại buổi họp báo, ông Trương Thanh Phong - chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam - cho biết nếu không có gì trở ngại, sản lượng lúa cả năm sẽ đạt 39 triệu tấn và lượng gạo thừa ra có thể xuất khẩu khoảng 7,2 triệu tấn.


Theo ông Phong, tính đến thời điểm này các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu được trên 6 triệu tấn và đã xuất khẩu trên 4 triệu tấn. Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên phải đảm bảo lượng dự trữ để đưa ra bình ổn thị trường, không để tình trạng biến động giá.


Hiện nay Tổng công ty Lương thực miền Bắc đang tạm trữ hơn 300.000 tấn gạo, Tổng công ty Lương thực miền Nam hơn 600.000 tấn và các doanh nghiệp hội viên khác khoảng hơn 400.000 tấn.


Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Ngọc - cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) - cho biết tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2010 còn gặp khó khăn do thời tiết, sâu bệnh hoành hành. Diện tích gieo trồng lúa cả năm đạt khoảng 7,33 - 7,38 triệu hecta. Mặc dù sản xuất gặp khó khăn nhưng nếu không có gì biến động, sản lượng lúa hoàn toàn có khả năng đạt 39 triệu tấn.


Hiện Bộ Công thương cũng chưa có số liệu chính thức về xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Còn số lượng xuất khẩu theo đường chính ngạch hiện chưa có đột biến.


Về kế hoạch xuất khẩu gạo năm 2010, ông Biên cho biết thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ là 6 triệu tấn sẽ được điều hành xuất khẩu một cách linh hoạt nhất.


Phạm Khánh (Theo Báo Tuổi Trẻ TPHCM)

Tin khác