Dịch tai xanh lan rộng ở 17 tỉnh

09/08/2010

AGROINFO - Cục Thú y cho biết, chỉ trong hai ngày 6 và 7/8, Cục đã ghi nhận thêm 4 tỉnh có dịch tai xanh là Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đăk Lắc, Hậu Giang, nâng tổng số tỉnh có dịch trong cả nước lên 17 tỉnh. Trong khi đó, tại các tỉnh đã xuất hiện dịch như Tiền Giang, Đà Nẵng, Cao Bằng.... cũng phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới.

Tại Vĩnh Long, từ ngày 25/7 - 6/8, dịch tai xanh xảy ra tại 3 xã là Tân Hạnh (huyện Long Hồ), Tân Bình (huyện Bình Tân) và Đông Thành (huyện Bình Minh) với tổng số lợn mắc bệnh là 161 con trong tổng đàn 210 con, số chết là 30 con.

Tại Đăk Lắc, ngày 6/8, dịch tai xanh được phát hiện tại 4 xã thuộc 2 huyện là Krông Păk, EaKar và thành phố Buôn Ma Thuột. Tổng số lợn mắc bệnh ước tính khoảng trên 200 con.

 
 Bệnh tai xanh ở lợn đang có chiều hướng lan nhanh tại các tỉnh phía Nam (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Tại Khánh Hòa, Chi cục Thú y Khánh Hòa cho biết, từ giữa tháng 7, trên địa bàn các huyện Diên Khánh, Ninh Hòa và thành phố Nha Trang đã xuất hiện một số đàn lợn có hiện tượng lợn bị bệnh và chết bất thường. Ngày 2/8 và 3/8, phát hiện tại xã Ninh Quang, huyện Ninh Hòa và xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh có lợn mắc bệnh với tổng số 63 con. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu hủy 57 con lợn mắc bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Còn tại Hậu Giang, theo báo cáo của Cơ quan Thú y Vùng 7, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lợn của 1 hộ chăn nuôi ở ấp Xéo Võng A, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy của tỉnh Hậu Giang là dương tính với vi rút gây bệnh tai xanh. Bệnh xuất hiện ngày 26/7 trên đàn lợn gồm 32 con làm 211 con mắc bệnh và 4 con chết.

Trong khi đó, tại các tỉnh xuất hiện dịch thì liên tiếp phát hiện nhiều ổ dịch mới.

Cụ thể, tại Tiền Giang, ngày 05/8/2010, dịch tai xanh tiếp tục phát sinh thêm tại 91 hộ gia đình thuộc 10 huyện của tỉnh, trong đó có 3 xã mới phát dịch là Tân Đông (Gò Công Đông), Bình Xuân (thị xã Gò Công) và Bình Tân (Gò Công Tây). Như vậy, từ ngày 20/6 đến nay, dịch tai xanh làm 1289 con lợn mắc bệnh trong tổng đàn 2274, trong đó số tiêu hủy là 789 con.

Tại Đà Nẵng, ngày 04/8, dịch tai xanh phát sinh thêm ở 1 xã mới là xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang làm 93 con lợn mắc bệnh. Như vậy, từ ngày 29/7 đến nay, dịch tai xanh đã xảy ra tại 05 xã của huyện Hòa Vang làm 188 con lợn mắc bệnh; trong đó có 09 con bị chết và tiêu hủy.

Tại Cao Bằng, từ ngày 28/7 - 04/8, dịch tai xanh đã được phát hiện tại 16 xã của huyện Trùng Khánh, nâng số xã có dịch tai xanh của huyện lên 17 xã. Số lợn mắc bệnh là 1.278 con trong đó có 565 con bị chết và tiêu hủy. Tại một số xã, phường thuộc huyện Hòa An và thị xã Cao Bằng, dịch tai xanh đã tái phát trở lại. Hiện tại, Chi cục Thú y đang đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng ra quyết định công bố dịch trên toàn địa bàn tỉnh.

Còn tại Long An: dịch cũng phá sinh thêm 8 hộ của TP. Tân An; 15 hộ của huyện Châu Thành.

Như vậy, hiện nay, cả nước có 17 tỉnh là Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, QuảngTrị, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam, ĐồngNai, Bình Phước, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đăk Lăc và Hậu Giang có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Ngày 5/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành chỉ thị số 2507/CT-BNN-TY đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Nông nghiệp  và Phát triển nông thôn và Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống bệnh tai xanh


Phạm Khánh (Theo Báo ĐT Đảng CSVN)

Tin khác