Thuốc “siêu tăng trưởng” hại nông dân

09/08/2010

AGROINFO - Thời gian gần đây trên địa bàn Hà Tĩnh người dân ào ạt sử dụng loại thuốc thực vật Ga3 để kích thích cây lúa tăng trưởng. Họa thay, chỉ 2 ngày lúa cao như cây mía nhưng không có khả năng làm đòng.

 
Cây lúa có phun thuốc Ga3 chỉ trong 2 ngày cao gấp 3 cây lúa thường - Ảnh: Trương Hoa

Nguyên nhân chính do trước đó, người dân hoang mang lo lắng về khả năng tăng trưởng vụ lúa hè thu năm nay quá kém vì hạn hán, sâu bệnh kéo dài, nên đã mua thuốc trừ sâu về phun phòng trừ sâu cuốn lá đợt 3. Các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khuyên dùng thuốc Gibberellic Acid Ga3, một loại thuốc mà họ giới thiệu là “thần dược” có thể kích thích cây lúa phát triển nhanh chóng và có khả năng kháng bệnh cao.

Hậu quả đã để lại cho nhiều hộ dân tại xã Cẩm Sơn, H.Cẩm Xuyên sau khi sử dụng “thần dược” trên. Chị Nguyễn Thị Tý, xóm 9, xã Cẩm Sơn, có 8 sào lúa bị sâu cuốn lá nên đều sử dụng thuốc Ga3. “Sau 2 ngày phun thuốc, lúa tốt đến kinh ngạc, mỗi ngày cao hơn 20 cm, lá xanh mơn mởn nhưng mãi vẫn không trổ đòng”, chị Tý kể. Nguy hiểm hơn, một số hộ dân biết vậy mà vẫn rủ nhau đi mua loại thuốc đó để sử dụng. “Tôi được người bán thuốc tại trạm BVTV Cẩm Xuyên quảng cáo loại thuốc này tốt, mới nhập về, đảm bảo phun một lần lúa tốt mà lại hết sâu bệnh luôn. Theo hướng dẫn phun 1 gói/sào, phun được 3 ngày lúa tốt cao đột biến. Nhưng lúa không đóng đòng”, anh Nguyễn Hữu Nghị, xóm 8, xã Cẩm Sơn nói.

Quan sát hai ruộng lúa có và không sử dụng thuốc Ga3 thì thấy: Ruộng lúa sử dụng thuốc Ga3 tốt gấp 3 lần ruộng không dùng thuốc Ga3. Lúa cũng có làm đòng nhưng không chịu trổ và nếu có trổ thì hạt lúa bị lép, không có sữa, còn cây lúa bị rạp xuống đất do quá tốt, thân và lá lúa yếu hẳn. “Chỉ cần một cơn gió mạnh hay một trận mưa giông, những sào lúa trên sẽ ngã rạp xuống đất”, anh Nguyễn Văn Hùng, người phụ trách nông nghiệp xã Cẩm Sơn nói.

Trong khi đó, trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, nói: “Việc một số đại lý BVTV bày bán tự do thuốc Ga3 trên địa bàn là không có. Có thể người dân đi mua nơi khác về. Khi biết, cán bộ xã có khuyến cáo nhưng dân không chịu nghe”!


Phạm Khánh (Theo Báo Thanh Niên)

Tin khác