Hà Tĩnh: Nông dân phải nhổ bỏ hơn 500 ha lúa

11/08/2010

AGROINFO - Nhiều nông dân Hà Tĩnh đang phải ra đồng để làm một việc bất đắc dĩ đó là... nhổ bỏ cây lúa. Đến nay đã có 96 ha được tiêu hủy trong tổng số hơn 500 ha buộc phải tiêu hủy.

 
       Những ruộng lúa buộc phải nhổ bỏ để trồng cây khác

Những ngày này nông dân các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Can Lộc và TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đang phải làm một công việc bất đắc dĩ, đó là ra đồng nhổ bỏ lúa. Diện tích bị nhổ bỏ bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, một loại bệnh nguy hiểm bậc nhất trên cây lúa, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm đòng, khả năng đóng hạt và điều nguy hiểm hơn đó là đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. 

Tổng diện tích lúa bị lùn sọc đen đã tiêu hủy đến thời điểm hiện tại là 96,08 ha. Tuy nhiên tiến độ tiêu hủy vẫn được đánh giá là không đạt yêu cầu vì Hà Tĩnh còn trên 500 ha cần phải được tiêu hủy ngay. 

Khởi đầu từ xã Cẩm Lạc huyện Cẩm Xuyên đến nay bệnh lùn sọc đen trên lúa đã lan rộng ra các huyện, thị, thành phố ở tỉnh Hà Tĩnh. Thống kê của Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh đến ngày 10 - 8 cho thấy:  toàn tỉnh có 2.217,18 ha lúa hè thu bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, trong đó, diện tích cần tiêu hủy là 536,84 ha. 

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương phải hoàn thành tiêu hủy lúa bị lùn sọc đen trước ngày 15/8. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Kỳ cho biết: ngoài các quy định của Nhà nước (hỗ trợ 4 triệu đồng/ha bị tiêu hủy, 1 triệu đồng/ha tiền giống, 260 ngàn đồng/ha tiền thuốc phun diệt trừ rầy), địa phương sẽ chủ động trích ngân sách hỗ trợ ngày công cày vùi lúa và tiền mua vôi xử lý ruộng. 

Để bù đắp sản lượng thiếu hụt do phải nhổ bỏ, các ngành chức năng ở Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích bị nhổ bỏ.


Phạm Khánh (Theo VTC)

Tin khác