Thái Nguyên: Chăm lo xây nhà cho người nghèo

10/08/2010

AGROINFO - Định Hóa là một huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên còn gặp nhiều khó khăn nên số hộ nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát chiếm tỷ lệ khá cao. Từ năm 2009, thực hiện Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, huyện Định Hóa đã tập trung cao độ chăm lo xóa nhà dột nát cho người dân. Tính đến nay, huyện đã hỗ trợ xây mới được trên 2.500 “nhà 167” cho hộ nghèo.

Năm 2009, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Định Hóa triển khai phân bổ kế hoạch hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo trên cơ sở những quy định tại Quyết định 167. Theo đó, trong năm 2009 toàn huyện có 867 hộ nghèo (cả hai đợt) được hỗ trợ xây nhà mới. Tổng số tiền hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước là  gần 7,3 tỷ đồng, số tiền vay từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội là trên 5,4 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ từ Uỷ ban MTTQ huyện là 150,4 triệu đồng và số tiền các hộ tự có hoặc huy động từ các nguồn khác là khoảng 10 tỷ đồng. Như vậy, tổng số vốn được huy động làm nhà cho hộ nghèo cả năm 2009 là khoảng gần 23 tỷ đồng. Kể cả số lượng nhà ở lẫn nguồn kinh phí xây dựng như vậy là không phải nhỏ đối với một huyện còn nhiều khó khăn như Định Hóa. Hơn nữa, đây là chương trình triển khai thực hiện không phải ngay từ đầu năm mà mãi tới tháng 8-2009, mới tiến hành phân bổ chỉ tiêu tới các xã, thị trấn. Tuy vậy, với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy từ huyện đến cơ sở, sự nỗ lực của các phòng, ban chuyên môn và của người thụ hưởng, cơ bản đến hết năm 2009 toàn bộ số hộ trong danh sách đều tiến hành khởi công và hoàn thiện “nhà 167”. Trên cơ sở những kết quả, kinh nghiệm đạt được trong năm 2009, bước vào năm 2010 với số lượng nhà ở trong diện được hỗ trợ xây mới gấp hơn hai lần so với năm trước, huyện đã tập trung triển khai và thu được những kết quả đáng tự hào. Tính đến hết tháng 7 năm nay, số hộ đang triển khai xây dựng nhà ở của toàn huyện là 1.664/1.722 hộ trong danh sách hỗ trợ xây “nhà 167” của năm 2010. Trong đó, đã có 515 hộ dân hoàn thành nhà ở và đưa vào sử dụng, chiếm gần 40%; có 1.078 hộ đã khởi công và đang tiến hành xây dựng, chiếm 64,8%... Huyện đang gấp rút triển khai và đôn đốc thực hiện, phấn đấu đến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ số nhà xây dựng theo danh sách phân bổ của năm. Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 167 Định Hóa cho biết: Huyện luôn nhận thức đây là chính sách lớn của Chính phủ nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, là cơ hội để các hộ nghèo trong huyện có điều kiện cải thiện về nhà ở, nên đã tiến hành triển khai một cách nghiêm túc, bài bản và quyết liệt ngay từ ban đầu. Huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công, phân nhiệm tới từng thành viên trong Ban, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện, kịp thời phát hiện và xử lý tình huống phát sinh. Chính những điều đó đã giúp cho việc triển khai xây nhà cho người nghèo được nhanh chóng, đảm bảo chất lượng theo tiêu chí đề ra.

 

Như vậy, cùng với các chương trình làm nhà đại đoàn kết, nhà 134, nhà nhân đạo... được triển khai rộng rãi từ nhiều năm qua, hai năm gần đây, huyện Định Hóa đã thực hiện hỗ trợ xây “nhà 167” cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trong toàn huyện (trên 2.500 ngôi nhà). Xin lấy lời tâm sự của ông Ma Văn Đại, xóm Cốc Lùng, xã Bảo Cường, một trong hơn 1.700 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà 167 của huyện Định Hóa thay cho lời kết của bài: Đối với nhiều người dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như chúng tôi thì việc được ở trong ngôi nhà xây là điều ít ai dám nghĩ tới. Chúng tôi rất cảm ơn chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự tận tình giúp đỡ của huyện, xã và bà con trong xóm...


Phạm Khánh (Theo Báo Thái Nguyên)

Tin khác