Trao đổi thương mại song phương Việt Nam - Campuchia tăng đột biến

12/09/2011

Theo số liệu của Bộ Thương mại Campuchia, trong 8 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 105,2 triệu USD, tăng tới 116% so với mức 48,6 triệu USD cùng kỳ năm 2010. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam vào Campuchiacũng đạt 976 triệu USD, tăng tới 43% so với cùng kỳ.

Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Campuchia (Ảnh: Báo Công Thương)
 
Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là các mặt hàng: cao su, sắn lát, lúa và ngô hạt. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam gồm: thực phẩm, máy móc, quần áo và nguyên phụ liệu sản xuất.
Ông Kong Puatheara, Cục trưởng Cục Thống kê, Bộ Thương mại Campuchia cho rằng, nguyên nhân của sự gia tăng nhập khẩu đột biến này là do nhu cầu của người dân Campuchia đang tăng lên nhưng các nhà sản xuất trong nước chưa đủ khả năng đáp ứng nên buộc phải nhập hàng hóa từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam.
Hàng xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam tăng lên một phần nhờ vào thỏa thuận ưu đãi thuế quan đối với hơn 60 mặt hàng có xuất xứ Campuchia bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6 năm 2011 vừa qua. Cũng theo đó, 13 mặt hàng từ Việt Nam cũng được hưởng thuế suất 0% khi nhập khẩu vào Campuchia./.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Campuchia

Nguồn: http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=477980#


Tin khác