Phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề giai đoạn 2011-2015 ở ĐBSCL: Tạo đột phá đào tạo nguồn nhân lực

12/09/2011

Ngày 9/9, tại TP Cần Thơ, gần 300 đại biểu đại diện cho các tỉnh, thành, Sở GD-ĐT, các trường đại học, trường dạy nghề trong vùng ĐBSCL tham dự hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 1033/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 1033) về phát triển giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) và dạy nghề vùng ĐBSCL giai đoạn 2011 – 2015, do Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp tổ chức.

Hội nghị Giáo dục ĐBSCL
 
Trong bối cảnh cả nước hân hoan bước vào năm học mới, việc triển khai kế hoạch thực hiện QĐ 1033 cùng với các chỉ tiêu và giải pháp thực hiện như một động lực mới, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho vùng ĐBSCL.
 
Theo chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục, đào tạo, dạy nghề đến năm 2015, vùng ĐBSCL đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường ở bậc tiểu học đạt 99%, ở bậc THCS đạt 85% và ở THPT đạt 60%; tất cả các huyện có từ 10.000 người dân tộc thiểu số trở lên đều có trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT), ổn định qui mô học sinh DTNT 10-12% số học sinh dân tộc ở bậc trung học; 100% xã phường có trung tâm học tập cộng đồng hiệu quả; tỷ lệ lao động toàn vùng qua đào tạo nghề đạt 40%, bình quân đào tạo 445.000 lượt người/năm; toàn vùng có 22 trường cao đẳng nghề, 35 trường trung cấp nghề, mỗi quận, huyện có ít nhất một trung tâm dạy nghề hoặc trường trung cấp nghề. Giáo dục đại học đến năm 2015 đạt 190 sinh viên/vạn dân, và tỷ lệ sinh viên trên dân số độ tuổi 18-24 là 22%. Hàng năm dành 30% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh mới của các trường đại học, cao đẳng trong vùng để đào tạo theo địa chỉ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của các địa phương.
 
Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH đã đề ra các giải pháp và lộ trình triển khai thực hiện từng năm, có sự phối hợp với các cơ quan hữu quan. Hội nghị ghi nhận nhiều điểm mới trong kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất; hoàn thiện mạng lưới trường học, phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, đào tạo và dạy nghề; đổi mới phương pháp giáo dục, kiểm tra đánh giá, công tác quản lý và có xây dựng bổ sung, điều chỉnh các chính sách đặc thù.
Tuy nhiên, ý kiến của các đại biểu từ các tỉnh trong vùng chưa hết băn khoăn, bày tỏ nhiều ưu tư trước thực trạng yếu kém trong GD-ĐT và dạy nghề trong vùng. Ngay như số liệu của Bộ GD-ĐT, hiện trạng cơ sở vật chất từ nay đến năm 2015 cần đầu tư 215 trường mầm non cho các xã chưa có trường mầm non; phấn đấu đạt 55% số trường được chuẩn hóa về cơ sở vật chất; về giáo dục phổ thông còn 21 xã chưa có trường tiểu học, 88 xã chưa có trường THCS, điểm trường lẻ ở các vùng khó khăn.
Ông Trương Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhắc lại cách đây 5 năm triển khai Quyết định số 20/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng, nay cần rà soát lại để có mặt bằng đánh giá đã làm được những gì. Theo ông, bất cập hiện nay là ngành sư phạm đào tạo giáo viên ra trường không có việc làm trong khi giáo viên dạy nghề thì lại thiếu. Đào tạo nghề, nghề gì, chất lượng ra sao, ai sử dụng? Mặt khác, mạng lưới trường đại học còn thiếu, học sinh ở Bến Tre sau khi học hết PTTH thì chỉ có về Cần Thơ hoặc lên TP HCM thi và theo học đại học.
Một đại biểu tỉnh Sóc Trăng nhận xét: Đến nay, GD-ĐT ở ĐBSCL vẫn còn là vùng trũng so với các khu vực khác của cả nước, thấp hơn cả Tây Nguyên. Các tỉnh ở ĐBSCL chủ yếu sản xuất nông nghiệp, chưa đủ sức tự lực, vì vậy QĐ 1033 cần có cơ chế chính sách đặc thù, ưu đãi để ĐBSCL phát triển bắt kịp các vùng khác. TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng tỷ lệ đầu tư GD-ĐT vùng ĐBSCL phải tương đương với tỷ lệ dân số, khoảng 22%.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: QĐ 1033 của Thủ tướng Chính phủ là tiền đề rất quan trọng, tạo ra bước đột phá giúp ĐBSCL vượt thoát khỏi “vùng trũng” của cả nước về GD - ĐT và phát triển nguồn nhân lực trong 5 năm tới. Vì thế, các Bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương, lãnh đạo các trường và nhân dân vùng ĐBSCL cần nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng để quyết tâm triển khai thực hiện tốt quyết định này trong thời gian tới. Bộ trưởng yêu cầu: Sau hội nghị, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cần khẩn trương xây dựng chương trình hành động, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương để có thể sớm triển khai thực hiện.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/133/133/133/83629/Default.aspx


Tin khác