Lào Cai: Đẩy mạnh thu ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu

12/09/2011

Phát triển kinh tế cửa khẩu để có nguồn thu ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) bền vững, là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

 
Cửa khẩu Lào Cai
 
Là địa phương có cửa khẩu quốc tế Lào Cai nằm trên tuyến hành lang kinh tế động lực Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; để khai thác tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh giao lưu kinh tế qua biên giới, Lào Cai đã và đang tích cực thực hiện chương trình khai báo hải quan từ xa, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử để giảm thiểu tối đa những khó khăn không đáng có cho doanh nghiệp khi tham gia hoạt động XNK qua địa bàn. Trước bối cảnh nền kinh tế thời gian qua vẫn còn nhiều biến động, tuy nhiên năm 2010 hoạt động XNK trên địa bàn vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ, kim ngạch XNK đạt gần 860 triệu USD tăng trên 30% so năm 2009, đem lại số thu ngân sách từ XNK 796 tỷ đồng, chiếm gần 38% trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.
Năm 2011, ngành Hải quan Lào Cai được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu nộp ngân sách nhà nước từ hoạt động XNK qua địa bàn 680 tỷ đồng, tỉnh Lào Cai giao 750 tỷ đồng (sau khi điều chỉnh, chỉ tiêu giao hiện nay là 950 tỷ đồng). Để đạt được chỉ tiêu thu nộp này, đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ riêng có của ngành Hải quan mà cần phải có sự vào cuộc tích cực của ngành có liên quan, nhất là các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, số thu từ hoạt động XNK năm 2011 ước đạt 800 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 36,4% tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, tăng 17,6% so với dự toán Trung ương giao và tăng 0,5% so với thực hiện năm 2010. Nếu loại trừ số thu 195,6 tỷ đồng tiền thu thuế xuất khẩu quặng sắt theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt, thì số thu cả năm ước đạt 604,4 tỷ đồng, bằng 89% dự toán Trung ương giao và bằng 76% thực hiện năm 2010.
Như vậy, số thu từ hoạt động XNK cả năm 2011 sẽ đạt thấp hơn so với dự toán và thực hiện năm 2010. Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy nguyên nhân chủ yếu do: đến nay là năm thứ 6 Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, nên các dòng thuế trong biểu thuế tiếp tục cắt giảm theo lộ trình đã cam kết. Bên cạnh đó, Hiệp định cắt giảm thuế quan của ASEAN và Trung Quốc (ACFTA) đang trong quá trình thực hiện, nên hàng năm có sự điều chỉnh giảm và hệ quả là số thu từ hoạt động XNK cũng giảm theo.
Các mặt hàng nhập khẩu (NK) qua các cửa khẩu Lào Cai vào Việt Nam chủ yếu là phân bón, hoá chất, than cốc, máy móc thiết bị… tạo tài sản cố định và phục vụ sản xuất. Song, đến nay những mặt hàng này vẫn chịu sự quản lý chặt chẽ của nước bạn bởi rào cản “hạn ngạch”. Chẳng hạn, đối với mặt hàng phân bón, thuế xuất khẩu tại nước bạn biến động tăng liên tục, thuế suất tăng đến mức 135% theo từng thời kỳ mùa vụ; khiến cho hoạt động NK những mặt hàng này vào Việt Nam giảm mạnh, ảnh hưởng giảm đến số thu thuế NK và nguồn cung cho thị trường trong nước.
Để có số thu ngân sách từ hoạt động XNK về đích trong năm nay, ông Phạm Ngọc Thạch – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai cho biết, Hải quan Lào Cai đã cụ thể hoá phương châm “Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả” trong các hoạt động của mình nhằm phục vụ tốt "khách hàng”, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và đem lại lợi ích cho cộng đồng; tăng cường công tác chống gian lận về giá tính thuế, tích cực thu hồi nợ đọng thuế và đẩy mạnh các biện pháp hiện đại trong thu nộp ngân sách.
Bên cạnh đó, để góp phần chống thất thu cho ngân sách, ngành cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thu thập thông tin về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, chống hàng giả, gian lận thương mại… trên địa bàn để chủ động ngăn chặp kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát chống buôn lậu.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=477990


Tin khác