Giúp nông dân xóa nghèo bền vững

30/08/2011

Được sự hỗ trợ của Chương trình Heifer Việt Nam, tháng 6.2008, Hội ND tỉnh Bến Tre chọn 2 ấp Xương Thạnh B, Xương Hòa II, thuộc xã Thới Thạnh, để thực hiện chương trình hỗ trợ con giống, vốn.

Mỗi năm bò “đẻ” 10 triệu đồng
Sau khi tập huấn kỹ thuật, mỗi hộ được hỗ trợ 500.000 đồng để làm chuồng trại, 300.000 đồng để làm hố ủ phân, 200.000 đồng cỏ giống, 1 con bò cái tơ khoảng 155-175kg. Sau 3 năm, các hộ này phải trả lại 1 con bò cái cho chương trình, để chuyển cho hộ khác chăn nuôi.
Anh Lê Hoàng Oai bên con bò của chương trình giao cho.
 
Ngoài ra, dự án còn cho mỗi hộ vay 1,5 triệu đồng để nuôi cá, nuôi tôm càng xanh, nuôi gà, vịt, nuôi dê, trồng bắp lai… trong thời gian chờ bò sinh sản. Hai nhóm có lịch sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Các buổi sinh hoạt nhằm triển khai công việc của nhóm, nắm tình hình đàn bò và việc sử dụng vốn vay, để có hướng xử lý kịp thời. Mỗi kỳ sinh hoạt, mỗi thành viên trong nhóm góp 5.000 đồng vào quỹ tiết kiệm, để thăm hỏi và hỗ trợ nhau khi ốm đau, bệnh tật.
Ông Võ Văn Ân - Chủ tịch UBND xã Thới Thạnh cho biết: “Sau 3 năm, mỗi gia đình có thêm từ 3 - 4 con bò, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Nếu nuôi bò tốt, mỗi năm, một hộ sẽ có thêm thu nhập từ 8-10 triệu đồng. Cái hay của dự án là nâng cao được ý thức tự vươn lên thoát nghèo của bà con, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, biết tích lũy trong chăn nuôi sản xuất, ý thức giữ vệ sinh môi trường".
Nhân rộng mô hình
Chúng tôi đến thăm gia đình các anh Lê Văn Kiêm, Lê Hoàng Oai, Hồ Văn Trang ở ấp Xương Thạnh B vào những ngày giữa tháng 8. Điều chúng tôi nhận thấy đầu tiên là khuôn viên nhà nào cũng sạch sẽ, khang trang. Các anh cho biết, từ ngày tham gia chương trình đến nay, hộ nào cũng đã bán 2 con bò và trả cho chương trình 1 con. Ngoài ra, các anh còn trồng dừa, nuôi cá, nuôi gà, vịt để tăng thêm thu nhập.
“Cái hay của dự án là nâng cao được ý thức tự vươn lên thoát nghèo của bà con, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, biết tích lũy trong chăn nuôi sản xuất và có ý thức giữ vệ sinh môi trường.” Ông Võ Văn Ân - Chủ tịch UBND xã Thới Thạnh.
"Gia đình tôi có 2 công đất (2.000m2) trồng dừa, mỗi tháng chỉ bán được 700-800 nghìn đồng, nên trong nhà cứ thiếu tới, hụt lui… Từ khi tham gia Chương trình "Phát triển chăn nuôi và Nâng cao mức sống cho nông hộ dựa trên các nhóm tương trợ", vừa có bò để nuôi, vừa có vốn nuôi cá, nuôi gà, vịt, nên cuộc sống của gia đình khá hơn trước nhiều…"- anh Oai tâm sự.
Sau thành công ở xã Thới Thạnh, đầu năm 2010, Hội ND tỉnh tiếp tục triển khai dự án tại xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú, với quy mô 5 nhóm, mỗi nhóm 24 hộ, kinh phí thực hiện trên 2,3 tỷ đồng. Mỗi hộ trong nhóm được đầu tư 1 con bò cái trị giá 8 triệu đồng, hỗ trợ sản xuất 2 triệu đồng và hỗ trợ 1 triệu đồng để xây chuồng trại.
Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh: “Hiện nay dự án đã đi được nửa chu kỳ, đàn bò đã sinh sản trên 20% so với tổng đàn, bà con tham gia chương trình rất phấn khởi, vì đây là điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo. Chúng tôi dự kiến, sau 3 năm sẽ chuyển chương trình cho 120 hộ kế tiếp, chủ yếu là những hộ có thu nhập thấp. Có thể khẳng định, đây là chương trình góp phần xóa nghèo bền vững, cần phải được nhân rộng nhiều nơi".
Theo Nông thôn ngày nay

Tin khác