Nhiều thay đổi trong xu hướng tiêu dùng thực phẩm

30/08/2011

Ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, bình quân người tiêu dùng (NTD) chi tiêu 800-960 nghìn đồng/người/tháng cho lương thực, thực phẩm và họ ngày càng quan tâm đến vấn đề VSATTP. Đây là kết quả được Viện Chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) công bố mới đây.

 
Người dân ở các thành phố lớn hiện đang có xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng
Ông Dương Ngọc Thí, Phó Viện trưởng Ipsard nhận định, sự phát triển của nền kinh tế đi cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, thu nhập đầu người ngày càng cao, xu hướng lối sống hiện đại đã tác động làm thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân đô thị Việt Nam. Kết quả khảo sát ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, bình quân chi tiêu cho lương thực, thực phẩm khoảng 960 nghìn đồng/người/tháng; ở Đà Nẵng và Hải Phòng thấp hơn, mức chi bình quân 802 nghìn đ/người/tháng.
Khảo sát tiêu dùng gạo, theo kết quả công bố, vẫn còn tới 90% số NTD ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng cho biết họ sử dụng gạo tẻ không đóng gói, không nhãn mác. Riêng ở Đà Nẵng, có tới 64% số hộ mua gạo đóng gói. Lượng người đến mua gạo ở các siêu thị không đáng kể, càng chưa có ai mua gạo qua phương thức mua hàng trực tuyến. Viện Ipsard nhận định, người dân ở các thành phố lớn ngày càng có xu hướng tiêu dùng gạo với khối lượng ít hơn và chất lượng tốt hơn so với trước đây.
Với mặt hàng thịt và thủy sản, đa số NTD vẫn còn thói quen tiêu dùng thực phẩm tươi sống, chủ yếu hai loại thịt lợn, cá. Người dân ở miền Bắc ăn thịt lợn nhiều hơn so với người dân miền Nam. NTD ở Hải Phòng, Đà Nẵng mua thủy sản nhiều hơn so với Hà Nội, Tp HCM. Có tới 59% số hộ gia đình ở Đà Nẵng sử dụng thủy sản trong bữa cơm hàng ngày. Bình quân mỗi tháng, NTD Hà Nội mua 2,2 kg thịt lợn và 1,7 kg thủy sản; NTD Hải Phòng mua 2,37 kg thịt lợn và 2,52 kg thủy sản/người; Tp HCM tiêu dùng 1,52 kg thịt lợn và 1,74 kg thủy sản/người; Đà Nẵng tiêu dùng 1,55 kg thịt lợn và 2,54 kg thủy sản.
Ngày nay, NTD ngày càng quan tâm đến vấn đề VSATTP, đặc biệt là khi mua thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên nhu cầu về các loại thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn vẫn còn hạn chế. Vẫn còn tới 36% số NTD ở Hà Nội và 42% NTD ở Hải Phòng mua thực phẩm không đóng gói và thịt không có dấu kiểm dịch.
Tại hội thảo, đại diện siêu thị Big C cho biết, các mặt hàng thực phẩm cả tươi sống và chế biến đều được tiêu thụ rất tốt ở Big C, từ thịt lợn, thịt gà, giò chả, thủy hải sản đông lạnh. Tuy nhiên mặt hàng gạo thì tiêu thụ ở siêu thị còn chậm.
Ipsard cũng khuyến cáo, hiện tại hệ thống phân phối lương thực, thực phẩm vẫn còn nhiều lỗ hổng và nút thắt, nên thường xảy ra tình trạng nơi cung thừa so với cầu, trong khi nhiều nơi khác lại thiếu. Nhiều loại nông sản do thời gian thu hoạch ngắn, khả năng bảo quản chưa được dài ngày, nên lưu thông vẫn còn mang tính địa phương. “Do vậy, hệ thống phân phối cần được củng cố và tổ chức lại. Nếu làm được điều này, không chỉ giá lương thực, thực phẩm được bỉnh ổn, mà tình trạng mất cân đối về cung cũng sẽ được khắc phục”, ông Thí nói.
Theo Nông thôn ngày nay
Nguồn: http://nongnghiepvn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/5/5/5/83152/Default.aspx

Tin khác