Bạc Liêu: Giá muối tăng, diêm dân “giải phóng” lượng muối tồn đọng

08/08/2011

Sau nhiều tháng rớt giá thê thảm, hơn một tuần nay, giá muối thương phẩm ở Bạc Liêu đã tăng cao. Hiện giá muối đen thu mua tại nhà máy dao động từ 700-900 đồng/kg; đối với muối trắng giá bán từ 1.200- 1.500 đồng/kg, tăng hơn gấp đôi so với đầu năm.

Theo nhiều diêm dân, với giá muối này họ cho “giải phóng” nhanh lượng muối dự trữ, tồn đọng trong thời gian qua. Tuy nhiên, với công suất chế biến của các nhà máy, cộng thêm mức tiêu thụ trong dân chậm, nên sản lượng muối tiêu thụ chưa nhiều. Theo thống kê của ngành chức năng, hiện lượng muối tồn đọng trong dân chỉ còn 42000 tấn. Với sản lượng muối còn lại, diêm dân trong tỉnh sẽ tiêu thụ hết trước khi bước vào vụ sản xuất muối mới. 
Bạc Liêu có diện tích làm muối khoảng 3.000 ha, tập trung ở 3 huyện ven biển gồm Đông Hải, Hoà Bình và thành phố Bạc Liêu. Được thiên nhiên ưu đãi, kết hợp đất, nước, khí hậu nên sản phẩm muối Bạc Liêu đạt chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, những năm gần đây, đầu ra hạt muối luôn biến động, có thời điểm giá rớt thê thảm, diêm dân làm ăn thua lỗ phải chuyển nhiều diện tích làm muối sang sản xuất cây, con khác. 
Với giá muối này, diêm dân Bạc Liêu rất phấn khởi, bởi thời gian họ bỏ ra chờ đợi giá muối tăng đã được toại nguyện. Tuy nhiên, để nghề sản xuất muối phát triển theo hướng bền vững, nhiều diêm dân mong muốn nhà nước cần có sự hỗ trợ tích cực, nhất là trong khâu tiêu thụ sản phẩm để người làm muối sống được và trụ vững với nghề./.
Theo TTXVN

Nguồn: http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=472276


Tin khác