Giá gạo trong nước sẽ không tăng đột biến

08/08/2011

Những ngày gần đây, giá gạo trên thị trường TP. HCM có chiều hướng tăng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thì lượng gạo dự trữ từ các doanh nghiệp thành viên luôn ở mức trên 1 triệu tấn hơn nữa các vụ lúa ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) luôn kế tiếp nhau do đó sẽ không có chuyện sốt giá gạo trong nước.

VFA cho biết, tính đến cuối tháng 7 các doanh nghiệp đã ký được 6,183 triệu tấn, tăng 14,12% so với cùng kỳ 2010, riêng trong tháng 7 xuất được 706,776 tấn gạo các loại. Giá xuất khẩu bình quân đạt 481,06 USD/tấn (giá FOB), 7 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất được hơn 4,6 triệu tấn gạo các loại đạt gần 2,2 tỷ USD tăng 16,72% về số lượng và tăng 20,06% về trị giá FOB, giá xuất khẩu bình quân đạt 473,37 USD/tấn (giá FOB), tăng 35,11 USD/tấn so với cùng kỳ 2010.
Theo các đơn vị xuất khẩu gạo, giá gạo xuất khẩu đang diễn biến tốt, mức tăng khá cao, từ 50 - 70 USD/tấn so với hồi cuối tháng 7. Vì vậy, giá gạo xuất khẩu trong nước cũng tăng theo. Lượng hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu phải giao cho khách hàng lớn nên nhiều doanh nghiệp đang tăng mua. Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, giá lúa khô loại thường tại ĐBSCL hiện đã lên đến 6.600 - 6.700 đồng/kg, lúa hạt dài từ 6.800 - 6.900 đồng/kg, (tăng khoảng 800 đồng/kg so với hồi tháng 7), điều này rất có lợi cho nông dân.
Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết, giá lúa gạo trong nước gần đây tăng mạnh là do các công ty xuất khẩu đang cần gạo để giao hàng cho những hợp đồng đã ký. Thêm vào đó các doanh nghiệp ngoài ngành có nguồn tiền nhàn rỗi cũng tham gia mua lúa đã đẩy giá giá lúa lên cao. Hơn nữa thông tin Chính phủ Thái Lan mua lúa cho dân với giá cao theo cam kết của bà Tân Thủ tướng cũng đã phần nào tác động đến thị trường xuất khẩu gạo thế giới, nó có thể tạo ra một mặt bằng giá mới. Đây là cơ hội để Việt Nam xâm nhập thị trường gạo thế giới tốt hơn. Tuy nhiên, VFA cũng cảnh báo các doanh nghiệp cần thận trọng trong khi đám phán ký hợp đồng mới vì hiện nay Thái Lan vẫn còn tồn kho hơn 2 triệu tấn chưa kể lượng tồn trong dân, trong khi cam kết của Chính phủ Thái Lan sẽ khó thực hiện ngay trong năm nay. Do vậy lượng gạo dự trữ này có thể sẽ được tung ra thị trường trong nay mai.
Hiện nay, vụ Thu Đông ở các tỉnh ĐBSCL đang xuống giống. Tuy nhiên, hầu hết các địa phương đều tăng diện tích so với kế hoạch, tại Cần Thơ đã xuống giống được 54 ngàn héc ta, tăng 20% so với kế hoạch, tại Kiên Giang là 37 ngàn héc ta theo kế hoạch tuy nhiên có thể lên đến 50 ngàn héc ta…
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/8/29568.html


Tin khác