Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh: Đưa “Vàng trắng” về đất nghèo

01/09/2011

Từ vùng đất cằn cỗi, sau 14 năm cắm rễ, cây Cao su của Công ty TNHHMTV Cao su Hà Tĩnh đã mang lại cơ hội đổi đời cho người dân Hà Tĩnh.

Thời điểm đó vào năm 1997, Công ty cao su Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở Nông trường Truông Bát cũ, sau khi được chuyển đổi ngoài việc sản xuất chính là trồng cao su, công ty còn thực hiện việc sản xuất lâm nghiệp nằm trên địa bàn các huyện Hương khê, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh Vũ Quang và Hương Sơn (Hà Tĩnh)- các huyện này chủ yếu đất rừng cằn cỗi.
Tuy nhiên chỉ sau 6 năm cây cao su được trồng, nhờ bàn tay chăm chỉ của cán bộ công nhân cây đã không phụ lòng người và đã tuôn trào những dòng sữa trắng. Đó là vào năm 2003, niềm vui của hàng ngàn công nhân vỡ òa trước vụ thu hoạch mũ cao su đầu tiên, khẳng định vị thế của một loại cây công nghiệp có giá trị cao có thể phát triển bền vững trên vùng đất Hà Tĩnh.
Với đội ngũ công nhân trên 1.514 lao động, hàng năm không ngừng mở rộng diện tích trong tỉnh, công ty còn mở rộng đầu tư phát triển cây cao su sang nước bạn Lào.
Ông Trần Ngọc Sơn- Giám đốc Công ty TNHHMTV Cao su Hà Tĩnh cho biết: Sản xuất kinh doanh năm 2010 của công ty dù gặp phải nhiều khó khăn thách thức do thiên tai bão lũ nhưng đơn vị vẫn thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra: Tổng diện tích cao su khai thác đạt trên 1.800ha; sản lượng 1.810 tấn mủ quy khô, tăng 46% so với cùng kỳ; tổng doanh thu hơn 119 tỷ đồng; lợi nhuận 32 tỷ, tăng 244% so với năm 2009; nộp ngân sách 5,2 tỷ đồng; lương bình quân công nhân đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng; chăm sóc tốt hơn 5 nghìn ha cao su thời kỳ kiến thiết cơ bản; khai hoang, trồng mới, tái canh 807ha, trong đó diện tích trồng mới đạt 729,3ha đưa tổng diện tích cao su hết năm 2010 đạt 5.739ha.
Riêng 6 tháng đầu năm 2011, tổng sản lượng khai thác đạt 304,8 tấn cao su với doanh thu đạt 25,97 tỷ đồng. Các lĩnh vực kinh doanh khác như xăng dầu, sản xuất lâm nghiệp đều đạt được kết quả khả quan. Các công trình do công ty đầu tư xây dựng như nhà máy gạch tuynel công suất 35 triệu viên/năm; nhà máy phân vi sinh công suất 10.000 tấn/năm; nhà máy chế biến mủ cao su công suất 4.500 tấn/năm đang được công ty tập trung thực hiện, sớm đưa vào sử dụng.
Năm 2011, công ty đặt mục tiêu đưa diện tích cao su khai thác đạt 2.313 ha; chế biến và tiêu thụ 2.934 tấn mủ; phấn đấu tổng mức doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng; lợi nhuận 45 tỷ; nộp ngân sách 10 tỷ; lương bình quân công nhân 3,5 triệu đồng/người/tháng; trồng mới, tái canh 1.500ha. Chưa bao giờ đời sống người công nhân cao su được khấm khá như thời điểm này. Cuộc sống của họ thật sự đã được đổi thay. Đổi thay không chỉ vì đã có tiền sinh hoạt hàng ngày mà trong cả cách nghĩ, cách làm.
Tại Đại hội đại biểu công nhân viên chức năm 2011 của Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã đánh giá cao những kết quả mà đơn vị đạt được đồng thời khẳng định cây cao su là cây trồng có lợi thế phát triển trong sản xuất nông nghiệp ở Hà Tĩnh. Mong muốn năm 2011 công ty tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để phát triển diện tích cao su ra diện rộng hơn.
Với những thành tích và đóng góp to lớn trong những năm qua, công ty đã được Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Cờ thi đua, được Bảo hiểm xã hội VN tặng bằng khen về thành tích nộp BH..
Ngoài ra, hàng năm công ty còn trích hàng tỷ đồng tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, khắc phục hậu quả bão lũ thiên tai, ủng hộ người nghèo và thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, nhận phụng dưỡng suốt đời 2 mẹ VNAH...
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/56270p1c25/dua-vang-trang-ve-dat-ngheo.htm


Tin khác