Giá thực phẩm sẽ tiếp tục ổn định?

01/09/2011

Sau một thời gian dài liên tục tăng mạnh, gần đây giá cả của nhiều mặt hàng thực phẩm đã giảm nhẹ.

Tại Hà Nội, hiện thịt heo đã giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg
Thông thường mọi năm khi bước sang quý 4, trên thị trường giá cả của nhiều mặt hàng lại rục rịch bước vào đợt tăng giá mới. Nguyên nhân chủ yếu là vì vào dịp cuối năm sức mua sẽ tăng đáng kể so với những tháng trước đó. 
Năm nay, bắt đầu từ 1/10, mức lương mới sẽ được áp dụng. Đối với vùng 1 mức lương tối thiểu là 2 triệu đồng/tháng. Các vùng 2, 3 và 4, mức lương tối thiểu được áp dụng tương ứng là 1,78 triệu đồng, 1,55  triệu đồng và 1,4 triệu đồng/tháng. Sau khi được điều chỉnh, lương tối thiểu sẽ tăng thêm từ 300.000 – 650.000 đồng/tháng so với hiện nay. 
Những yếu tố trên đã khiến không ít người tiêu dùng e ngại giá bán của nhiều loại thực phẩm sẽ lại tiếp tục “leo dốc”.
Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, 8 tháng đầu năm doanh số bán lẻ của cả nước chỉ tăng có 3,9%, trong khi cùng kỳ các năm trước mức tăng là khoảng 10%. Điều này là do giá cả hàng hoá tăng cao, người dân buộc phải thắt chặt chi tiêu.
Hiện nay giá của nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, tuy đã giảm từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, nhưng vẫn đứng ở mức giá khá cao. Thịt ba chỉ, thịt mông sấn, nạc vai vẫn được bán ra phổ biến ở mức 110.000 đồng/kg, còn sườn, nạc thăn là 120.000/kg. 
Theo dự báo của ông Phú, giá cả của nhiều mặt hàng sẽ được duy trì “bình lặng” như hiện nay cho đến hết tháng 11/2011. Nhưng sang đến tháng 12, giá bán của nhiều thực phẩm, chủ yếu là các mặt hàng tươi sống như thịt gia súc, gia cầm, hải sản… sẽ tiếp tục tăng, vì năm nay Tết Nguyên đán đến sớm hơn mọi năm.
Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Đồng cũng tin tưởng rằng sau một thời gian giá thực phẩm tăng mạnh, hiện nay nguồn cung của nhiều mặt hàng, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm đã tăng lên đáng kể. Giai đoạn gần đây, giá bán của các sản phẩm đó cũng đã có xu hướng giảm nhẹ, nên mặt bằng giá hiện nay sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới. 
Bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc  Công ty Cổ phần Nhất Nam đơn vị quản lý hệ thống siêu thị Fivimart thì nhìn nhận, với sự vào cuộc nhằm kìm chế lạm phát của các bộ, ngành, giá của nhiều hàng hoá sẽ tiếp tục giữa ở mức như hiện nay trong quý 4. 
Cũng theo bà Hậu, hiện nay hàng hoá các loại khá dồi dào. Vào dịp cuối năm nếu có sự điều chỉnh tăng giá chủ yếu là do sức mua tăng, chứ không phải do sự thiếu hụt nguồn cung, nên mức tăng sẽ không lớn.
Theo VnEconomy

Tin khác