90% người tiêu dùng mua gạo không đóng gói

26/08/2011

Theo kết quả nghiên cứu điều tra nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm tại một số tỉnh ở miền Bắc và miền Nam của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard), hiện có tới hơn 90% người tiêu dùng ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng sử dụng gạo tẻ không đóng gói, chủ yếu mua tại các chợ lẻ, trong khi gạo bán qua các kênh như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng chuyên doanh…chỉ chiếm 10%.

Mặc dù đô thị hóa, lối sống hiện đại đang bùng phát ở nhiều nơi, song hiện có tới 70% hộ gia đình ở đô thị vẫn thường xuyên nấu 2 bữa ăn chính. Trung bình người tiêu dùng ở TP.Hồ Chí Minh sử dụng 5,7kg gạo/người/tháng thì tại Hà Nội là 6,8kg, Đà Nẵng là 7kg và Hải Phòng là 8,1 kg. Các loại gạo tiêu thụ chính là tám Điện Biên, Bắc Hương, Hải Hậu, Bồ câu, Nàng thơm chợ Đào...
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trung bình một tháng, người tiêu dùng Hà Nội sử dụng hết 2,19kg thịt lợn/người và 1,66kg thủy sản, trong khi ở Hải Phòng con số này là 2,37kg thịt lợn/người và 2,52kg thủy sản/người, còn tại TP.Hồ Chí Minh là 1,52kg thịt lợn/người và 1,74kg thủy sản/người... Song song với nhu cầu sử dụng thực phẩm tươi sống thì người tiêu dùng cũng hết sức quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó, nhu cầu về thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn vẫn còn hạn chế...
Ông Trần Đại Nghĩa, Phó giám đốc Trung tâm thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn (thuộc Ipsard), cho biết, kết quả này chỉ ra rằng, sự phát triển của nền kinh tế đi cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, thu nhập đầu người ngày càng cao, xu hướng lối sống hiện đại đã tác động đến hành vi tiêu dùng của người dân đô thị.
Đây cũng là cơ sở góp phần giúp các nhà hoạch định chính sách đặc biệt là các doanh nghiệp có hướng để đẩy mạnh tiếp thị đối với từng nhóm sản phẩm tới người tiêu dùng ở các địa phương khác nhau.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/8/29905.html


Tin khác