Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam hướng về Indonesia

04/10/2011

Indonesia, thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam tính từ đầu năm đến nay, tiếp tục thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam, đặc biệt sau thông tin Thái Lan ngưng hợp đồng xuất khẩu 300.000 tấn gạo sang Indonesia, bước đầu thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân gây nhiều tranh cãi dự kiến thực hiện trong tuần này.

Nhận xét về thông tin Indonesia quay sang Việt Nam như một nhà cung cấp chính sau khi Thái Lan ngưng thực hiện bản giao kết cấp chính phủ với Indonesia trước đó, bà Cao Thị Ngọc Hoa, Phó tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) nói bên lề cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (3-10), Việt Nam đang có lợi thế do có nguồn gạo mới, chất lượng tốt nhưng giá không rẻ. Do vậy, Việt Nam có thể phải cạnh tranh với Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, những nước đang chào bán gạo trắng với giá thấp hơn so với Việt Nam.
Theo bà Hoa, việc Thái Lan hủy hoàn toàn việc cung cấp gạo với Indonesia là điều rất khó xảy ra, và có khả năng giữa hai nước này sẽ đàm phán lại. Cũng theo bà, các doanh nghiệp đầu mối đang tập trung hoàn tất các đơn hàng cũ và giao tiếp hợp đồng tập trung 400.000 tấn gạo 15% cho Indonesia. Tính đến thời điểm này, Indonesia đã nhập khoảng 1,4 triệu tấn từ Việt Nam.
Theo một nguồn tin xuất khẩu đáng tin cậy, phía Indonesia vừa rồi có nhu cầu nhập 100.000 tấn, trong đó 30%, tức 30.000 tấn nhập từ Việt Nam với mức giá 609 đô la Mỹ/tấn và 70.000 tấn còn lại nhập từ Thái Lan, cao hơn Việt Nam khoảng 50 đôla Mỹ/tấn. Theo nguồn tin này, sở dĩ có hành động trên là Indonesia trước những diễn biến tăng giá trên thị trường đang có thái độ khá thận trọng và chào mua nhỏ giọt với các nhà xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam.
“Từ giờ đến cuối năm, nhu cầu của Indonesia sẽ vẫn còn”, ông này nói.
Một lý do nữa để Indonesia thu hút sự chú ý là do các quốc gia châu Phi đang ngưng mua gạo của Việt Nam để chuyển sang nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau sự trở lại ấn tượng của nước này với việc mở kho xuất khẩu 2 triệu tấn gạo non-basmati trong tháng 9 này.
Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, kết quả giao hàng từ ngày 1-9 đến 30-9 đạt hơn 560.000 tấn, trị giá 291 triệu đô la Mỹ. Lũy kế xuất khẩu từ ngày 1-1 đến ngày 30-9 đạt 5,8 triệu tấn, trị giá 2,8 tỉ đô la Mỹ
Theo TBKTSG
 

Tin khác