Đằng sau việc NK muối

03/11/2011

Lâu nay, để được NK muối, nhất là muối công nghiệp phục vụ SX hóa chất, các DN luôn kêu rằng muối công nghiệp SX trong nước không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, và không đủ phục vụ nhu cầu trong nước. Thực tế có phải như vậy không?

“Chúng tôi bán cho NM hóa chất, chứ cho ai?”
Đem câu hỏi muối trong nước có đáp ứng tiêu chuẩn cho ngành SX công nghiệp hóa chất không? Ông Nguyễn Văn Trung, PGĐ Cty CP Muối Ninh Thuận cười lớn: “Ô hay! Từ ngày thành lập Cty tới nay, chúng tôi chủ yếu SX muối công nghiệp bán cho các DN hoá chất SX xút - clo trong nước chứ bán cho ai. Nếu không đạt tiêu chuẩn sao các DN hoá chất lại mua muối của chúng tôi?”.
Theo ông Trung, tại Ninh Thuận ngay từ thời Pháp thuộc đã SX muối công nghiệp, đó là Xí nghiệp muối Cà Ná, huyện Thuận Bắc được người Pháp xây dựng cách đây 74 năm (năm 1927) với quy mô 300ha. Ngoài đồng muối Cà Ná, sau ngày giải phóng, Ninh Thuận còn xây dựng thêm đồng SX muối công nghiệp Phương Cựu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước. Năm 1996, Cty muối Ninh Thuận được thành lập và đã được giao quản lý hai đồng muối này.
Cty CP Muối Ninh Thuận hiện có 800ha ô ruộng SX muối với năng suất bình quân từ 100 – 120 tấn/ha/năm tương đương sản lượng muối hàng năm của Cty đạt khoảng 80 nghìn tấn, năm nắng nhiều có thể lên tới trên 100 nghìn tấn. Trong số này, có khoảng 80% sản lượng muối được dành ra để SX muối công nghiệp bán cho các DN SX hoá chất và chỉ có 20% làm muối ăn. Như vậy, mỗi năm Cty CP Muối Ninh Thuận đã bán cho các DN trong nước 50 – 60 nghìn tấn muối công nghiệp.
Hiện nay hầu hết các DNSX hóa chất lớn tại Việt Nam như Cty Vedan Việt Nam hàng năm vẫn đặt mua khoảng 15 nghìn tấn, Cty Hoá chất cơ bản miền Nam mỗi năm cũng đặt mua khoảng 5 nghìn tấn của Cty. Thông qua một đại lý phía Bắc, Cty CP Muối Ninh Thuận còn bán muối cho Cty CP Giấy Bãi Bằng, Cty CP Hoá chất Việt Trì…
Theo tìm hiểu của PV, ngoài Cty CP Muối Ninh Thuận, hiện nay Cty Liên doanh Muối Đầm Vua có diện tích khoảng 300ha tại Ninh Thuận và Cty CP Muối Khánh Hoà hàng năm cũng đều SX muối công nghiệp bán cho các NM hoá chất… Đây là bằng chứng xác thực nhất chứng minh, chất lượng muối công nghiệp SX trong nước hoàn toàn đạt yêu cầu để cung cấp cho SX hóa chất.
“XK sang Nhật, Hàn Quốc… mà bảo không đạt chất lượng sao?”
Trao đổi với PV, Tập đoàn Muối miền Nam (Sosal Group) cho biết, hiện nay mỗi năm nếu thời tiết thuận lợi Tập đoàn này có thể SX được khoảng 100 nghìn tấn muối công nghiệp. Hàng năm, Sosal Group còn thu mua hàng trăm ngàn tấn muối, chiếm hơn 60% sản lượng muối SX được của diêm dân cả nước. Nhiều năm qua, Sosal Group cũng đã đầu tư các dây chuyền, công nghệ chế biến muối công nghiệp hiện đại trên thế giới.
Tóm lại, hiện nay Tập đoàn hoàn toàn có khả năng SX và cung ứng muối công nghiệp đạt mọi yêu cầu chất lượng phục vụ cho công nghiệp SX hoá chất, thực phẩm và cả ngành Y tế. Một lãnh đạo của Sosal Group cho biết, muối công nghiệp NK chất lượng cũng không hơn gì so với muối của tập đoàn. Bởi ngoài tiêu thụ trong nước, hiện nay Sosal Group còn XK cả muối công nghiệp sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippin… Ngay tại thời điểm này, Tập đoàn vẫn còn dư muối công nghiệp thoải mái phục vụ cho công nghiệp SX hóa chất và thực phẩm.
Ngoài Sosal Group, Việt Nam còn rất nhiều Cty khác hoàn toàn có thể SX được muối công nghiệp đạt mọi yêu cầu về chất lượng. Vị này khẳng định chắc như đinh: “SX muối công nghiệp có gì khó đâu mà bảo chúng tôi không SX đạt chất lượng? DN nào cần mua bao nhiêu, tiêu chuẩn thế nào chúng tôi đáp ứng được hết. Vấn đề là ở chỗ tại nhiều nước, họ SX quy mô lớn nên giá thành vốn đã cạnh tranh, nếu DN nào được cấp hạn ngạch NK, ưu tiên mức thuế chỉ có 10 – 15% thì rõ ràng họ chẳng dại gì mua muối trong nước. Vì thế họ cứ việc kêu thiếu để xin được NK".
Nguy hiểm là nếu cứ thả cho NK thoải mái thì không chỉ giá muối trong nước không nhích lên được, mà DN làm ra muối công nghiệp thì cũng tồn kho, chịu lỗ.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/15/85834/Dang-sau-viec-NK-muoi.aspx


Tin khác