Xuất khẩu những tháng cuối năm gặp nhiều thuận lợi về giá và thị trường

20/10/2011

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, dự kiến những tháng cuối năm xuất khẩu tiếp tục gặp nhiều thuận lợi về giá và thị trường, mỗi tháng có thể đạt khoảng 8 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Đây là những tín hiệu tích cực cho sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của nước ta trong năm 2011.

Tuy nhiên, Bộ Công thương khuyến nghị, doanh nghiệp cũng cần lưu ý những dấu hiệu bất ổn từ nền kinh tế toàn cầu có xu hướng tăng. Vấn đề khủng hoảng nợ công, cắt giảm chi tiêu ngân sách tại EU tiếp tục tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến hàng xuất khẩu trong nước, nhất là ở những mặt hàng có thế mạnh như quần áo, giày dép, hàng lâm thuỷ sản…
Chính sách tiền tệ thắt chặt tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lãi suất cho vay dù đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung khu vực và thế giới, lại khó tiếp cận. Tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là lao động có tay nghề có xu hướng tăng, chi phí nhân công cũng có xu hướng tăng khiến hàng xuất khẩu Việt Nam mất dần lợi thế giá nhân công rẻ…
Để tháo gỡ những khó khăn trên, Bộ Công Thương cho biết, sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm mặt bằng lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, trong đó ưu tiên tín dụng cho các doanh nghiệp thu mua nông thuỷ sản phục vụ sản xuất khẩu, có lưu ý đến thời vụ của các mặt hàng nông sản.
Đồng thời, Bộ cũng sẽ triển khai Nghị định 75/2011/NĐ-CP về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu. Đây là nguồn tín dụng có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp xuất khẩu, cơ hội cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay để sản xuất, kinh doanh xuất khẩu. Tháng 11 và 12 tới, Bộ Công thương sẽ cùng Bộ Tài chính tổ chức hai buổi hội thảo với các hiệp hội ngành hàng để tuyên truyền đề án bảo hiểm tín dụng xuất khẩu và khuyến khích doanh nghiệp tham gia, nhất là ở các thị trường có rủi ro cao trong thanh toán để đảm bảo an toàn trong hoạt động xuất khấu.
Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đang đẩy mạnh triển khai nội dung FTA (Hiệp định Thương mại tự do) đã ký với các nước đến với doanh nghiệp để tận dụng những lợi thế về thuế, đồng thời nghiên cứu quy định của các nước nhập khẩu, nhất là những gì liên quan đến các rào cản thương mại để kịp thời cảnh báo sớm cho doanh nghiệp.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=485304


Tin khác