Bình ổn giá thức ăn chăn nuôi

20/10/2011

Thời gian gần đây, giá thịt lợn và gia cầm bắt đầu hạ nhiệt. Tốc độ giảm giá nhanh nhưng các khoản chi phí đầu vào mà người chăn nuôi phải lo phần lớn là vẫn giữ nguyên, thậm chí tăng thêm.

Điều này dẫn đến việc người chăn nuôi thu nhỏ quy mô hoặc thay đổi loại thức ăn trong chăn nuôi bằng cách tự chế để giảm chi phí. Tuy nhiên, với giá cả ổn định từ tháng 7 đến nay, những hộ lựa chọn sản phẩm của VIC vẫn yên tâm về mức chi phí chăn nuôi.
Ông Phạm Thái Học, chủ trang trại Nông Nhàn là một trang trại có quy mô rộng 15.000m2 ở thôn Ngọc Khánh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng với số lượng lợn luôn duy trì ở 150 con lợn nái ngoại và 1.200-1400 con lợn thịt, cho biết. Ông đã đầu tư một dây chuyền sản xuất cám nhằm cung cấp nguồn thức ăn cho lợn tại trang trại của mình theo một công thức tự chế. Qua nhiều năm chăn nuôi, dù giá cả thức ăn trên thị trường có biến động nhưng ông vẫn rất yên tâm về nguồn cũng như chi phí cho thức ăn chăn nuôi heo.
Theo ông Học, giá thức ăn là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định đến hiệu quả của chăn nuôi. Vì vậy, người chăn nuôi phải biết lựa chọn và sử dụng thức ăn làm sao cho hợp lý với quy mô mình đang chăn nuôi. Ông Học nhận định, cám của VIC tương đối bình ổn và cũng khá thu hút được người chăn nuôi ở nhiều địa phương. Do mô hình chăn nuôi tại trang trại Nông Nhàn của ông Học khác biệt so với các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn nên ông lựa chọn cách tự chế thức ăn cho lợn của trang trại.
Khác với hộ ông Học, ông Nguyễn Gia Tôn, chủ trang trại ở thôn Quèn Thị, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình, có trang trại tổng hợp với quy mô gần 50ha lại gắn bó với cám của VIC từ nhiều năm nay. Ông Tôn chia sẻ: Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thức ăn chăn nuôi. Nhiều năm chăn nuôi, ông cũng đã sử dụng nhiều loại cám khác nhau, song giá cả được ổn định và hiệu quả như sản phẩm của VIC. Với lượng tiêu thụ cám nuôi cá và ba ba của hộ ông là lớn, một tháng khoảng 15-20 triệu đồng. Thời điểm này, giá thức ăn VIC vẫn bình ổn nên ông Tôn rất yên tâm.
Việc bình ổn giá thức ăn chăn nuôi đã tạo thuận lợi cho nhiều hộ chăn nuôi khi sử dụng sản phẩm của VIC. Điều này góp phần giảm thiểu, tránh được bất ổn về nguồn cung cấp thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/62394p34c109/binh-on-gia-thuc-an-chan-nuoi.htm


Tin khác