Nhập khẩu rau quả tăng mạnh

19/10/2011

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, chỉ trong 15 ngày đầu tháng 9, kim ngạch nhập khẩu rau quả vào VN đã đạt 17 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2010.

Ước tính trong tháng 9.2011, nhập khẩu rau quả có thể đạt 32,5 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ 2010.
Hiện tại, các doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm trong nước đang đẩy mạnh nhập khẩu một số loại rau củ như khoai tây, hành tây, tỏi, nấm, cà rốt… nhằm ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, chế biến.
Nguyên nhân lượng thực phẩm, trong đó có mặt hàng rau quả nhập về VN tăng mạnh, theo ông Đào Ngọc Chương - Phó Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) là do giá thực phẩm trong nước tăng cao hơn nhiều so với các nước xung quanh; lượng thực phẩm, rau quả trong nước thiếu hụt. Dự báo của Bộ Công Thương kim ngạch nhập khẩu rau quả trong tháng tới sẽ còn tăng và xu hướng này sẽ tiếp diễn cho đến cuối năm 2011.
Trong những chủng loại rau quả nhập khẩu từ đầu năm tới nay, trái cây được nhập nhiều nhất, tiếp đến là các loại củ và rau, riêng nhập khẩu rau tươi và rau chế biến đã đạt tới 15,5 triệu USD chỉ trong tháng 9. Nhập khẩu rau quả vẫn chủ yếu là từ Trung Quốc, Thái Lan. Nhập khẩu rau quả từ Mỹ, Bangladesh, Campuchia năm nay cũng tăng mạnh không kém.
Ông Đào Ngọc Chương cũng cho biết, rau củ quả là những mặt hàng không cấm nhập khẩu nên chúng ta chỉ có thể kiểm soát được việc nhập khẩu thông qua các quy định về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Nông thôn ngày nay

Tin khác