Giá thịt lợn hơi đang giảm

06/10/2011

Tuần cuối tháng 9, giá thịt lợn hơi ở các tỉnh quanh khu vực Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Bình dao động từ 57.000-59.000 đồng/kg, so với 1-2 tuần trước đó đã giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Lý do giá thịt lợn hơi liên tục giảm là do nguồn cung thịt lợn ở miền Bắc đang tăng trở lại, cộng với việc dịch bệnh đã hoàn toàn chấm dứt; lợn thịt từ khu vực phía Nam (miền Tây) chuyển ra nhiều, do nước lũ ở miền Tây đang lên cao, các trại heo đang cố gắng xuất bán hết nhằm hạn chế thiệt hại. Ngoài ra, do vào mùa nước nổi nên nguồn cung thủy sản dồi dào, cầu về thịt heo ở miền Tây và khu vực phía Nam giảm xuống. Một nguyên nhân nữa là tâm lý giá giảm khiến người chăn nuôi khu vực phía Bắc đẩy mạnh lượng lợn bán ra.
Dự báo, giá lợn thịt trong tuần 1 và tuần 2 tháng 10/2011 tiếp tục giảm nhẹ vì các nguyên nhân trên vẫn tiếp tục được duy trì. Lúc đó, giá lợn hơi siêu nạc ở miền Bắc khoảng 55.000 - 57.000 đồng/kg, miền Trung 52.000 - 54.000 đồng/kg, miền Đông Nam Bộ khoảng 50.000 -52.000 đồng/kg, miền Tây Nam Bộ 47.000 - 49.000 đồng/kg.
Gần đây, lợn được xuất đi Trung Quốc qua đường Móng Cái, Quảng Ninh khá nhiều, nhưng có thông tin việc xuất hàng qua Trung Quốc đang bị ách lại do gặp khó khăn trong khâu thủ tục, khiến lợn nằm trên xe lâu, hao nhiều, thương lái không lãi, thậm chí bị lỗ. Nếu đúng như vậy thì cơ quan chức năng cần có biện pháp hỗ trợ, vì nếu không xuất hàng đi Trung Quốc thì giá lợn hơi còn giảm, người nông dân sẽ không hào hứng chăn nuôi. Lỗ hổng về cung hàng dịp Tết là nhìn thấy được.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/10/30590.html


Tin khác