Nhu cầu điều thô trên thị trường thế giới tăng

05/10/2011

Giá điều giảm khoảng 7 – 10% trong tháng 9, sau khi tăng khoảng 10% trong tháng 6/7 và đi ngang trong tháng 8 - đầu tháng 9.

Trong vài tuần vừa qua, các nhà giao dịch chào hàng với biên độ giá dao động 6 – 7% trong ngày giao dịch và sự biến động giá mạnh khiến thị trường mất định hướng giá.
Giá điều W320 chào bán từ Việt Nam với giá 4,05 – 4,2 USD/pound và giá chào bán từ Ấn Độ là 4,2 – 4,35 USD/pound. Giá chào bán từ Brazil cao hơn một chút nhưng nhà cung cấp này không đủ hàng giao cho hợp đồng tháng 10.
Giao dịch ở các phân khúc sản phẩm khác khá trầm lắng. Giá chào bán điều W240 cao hơn W320 khoảng 25 – 30 cents, điều W450/SW thấp hơn khoảng 10 – 15 cents và 50 – 60 cents cho hạt điều vỡ/vụn.
Nhu cầu tiêu thụ điều tại Ấn Độ tăng
Trong tuần qua, nhu cầu điều nội địa tại Ấn Độ bắt đầu tăng lên, đẩy giá hạt điều vỡ tăng khoảng 5%. Hai tuần tới, khuynh hướng giá trên thị trường sẽ rõ rệt hơn khi nước này bước vào mùa lễ hội và mùa cưới.
Nhu cầu nhập điều thô từ các nhà cung cấp Tây Phi để đáp ứng nhu cầu nội địa của Ấn Độ đang tăng lên. Các nhà giao dịch tại Việt Nam vẫn chưa thu mua nhưng nhu cầu có thể tăng lên sau khi một số nhà chế biến vừa và nhỏ bắt đầu bán điều nhân gần đây.
Giá điều thô chào bán từ Indonesia giảm xuống mức 1.800 USD/tấn, từ mức 2.000 USD/tấn trong tuần giao dịch trước. Mặc dù trễ so với thông lệ hàng năm nhưng các phiên đấu giá điều thô tại Tanzania có thể bắt đầu từ giữa tháng 10; các phiên đấu giá tại Mozambique sẽ không diễn ra trước tháng 1. Mùa vụ điều tại Brazil được dự đoán là không có biến động lớn.
Mùa vụ điều tốt tại phía Nam bán cầu có thể giúp làm dịu đi tình trạng căng thẳng điều thô nguyên liệu trong quý 1 tới nhưng khả năng phục hồi cân bằng cung – cầu sẽ chỉ có thể diễn gia vào giữa năm 2012, giả định là mùa vụ điều tại phía Bắc bán cầu cũng tốt.
Các chào bán điều nhân chủ yếu sẽ giao trong tháng 10, bù đắp hoạt động giao dịch trầm lắng trong tháng 9. Đồng thời, giao dịch tháng 10 sẽ đưa ra những tín hiệu cho hoạt động giao dịch tháng 11 – 12. Trong nửa đầu năm 2012, hoạt động giao dịch có thể sẽ khá trầm lắng. Người mua chờ giá chào bán trên thị trường giảm mạnh để thu mua. Trong khi đó, các nhà cung cấp không muốn giao hàng với giá thấp hơn do chưa biết chi phí cho điều thô trong quý 4.
Giá điều nhân cao vào thời điểm giữa năm, giảm trong quý 3 và cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế trong quý 4/2011 gợi nhớ cho các nhà giao dịch về tình hình năm 2008. Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng là trong năm 2008, những người mua đã khôi phục hoạt động giao dịch lại trạng thái tốt sau 6 – 9 tháng do thị trường không thể hấp thụ lượng cung trong quý 4.
Trong khi đó, hiện nay, thời gian khôi phục hoạt động thị trường có thể ngắn hơn do giá tiếp tục tăng dù lo ngại nhu cầu giảm. Bên cạnh đó, chi phí chế biến hiện cũng cao hơn nhiều so với 3 năm trước. Do đó, sự suy giảm giá có thể không mạnh như hồi năm 2008, bất chấp tình hình tồi tệ trên các thị trường tài chính.
Nhìn chung, bất ổn nhu cầu, diễn biến trên thị trường tiền tệ và tình trạng tồi tệ trên các thị trường tài chính sẽ duy trì tình trạng biến động giá mạnh trên thị trường điều trong vài tháng tới.
Những vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên thị trường tài chính sẽ ảnh hưởng đến tâm lý bán lẻ, đẩy giá giảm xuống. Lượng và tấn suất đặt hàng trong tháng 10 – 11 sẽ quyết định khuynh hướng giá.
Kim Dung - AGROINFO
Theo The Hindu Business Line
 
 

Tin khác